Thứ sáu,  27/11/2020

Tổng thống Putin trình Hạ viện dự luật thành lập Hội đồng Liên bang

Theo dự luật thành lập Hội đồng Liên bang (Thượng viện), tổng thống Nga đã mãn nhiệm sẽ là thành viên Hội đồng Liên bang và cũng có thể xin làm thượng nghị sỹ suốt đời.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp ở Novo-Ogaryovo, ngoại ô Moskva, Nga ngày 8/10/2020. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp ở Novo-Ogaryovo, ngoại ô Moskva, Nga ngày 8/10/2020. 

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Văn phòng báo chí của Ủy ban Xây dựng Nhà nước và Pháp chế Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) ngày 31/10 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trình lên Đuma Quốc gia dự luật thành lập Hội đồng Liên bang (Thượng viện) và quy chế dành cho thượng nghị sỹ và hạ nghị sỹ.

Theo đó, ngoài 2 thượng nghị sỹ ở mỗi chủ thể liên bang, Thượng viện Nga sẽ gồm tối đa 30 thượng nghị sỹ liên bang, trong đó có đến 7 thượng nghị sỹ trọn đời và các cựu tổng thống, và sẽ do tổng thống chỉ định trong 6 năm.

Bên cạnh đó, tổng thống Nga đã mãn nhiệm sẽ là thành viên Hội đồng Liên bang và cũng có thể xin làm thượng nghị sỹ suốt đời. Để có tư cách thượng nghị sỹ, nguyên thủ quốc gia sẽ phải nộp đơn trong vòng 3 tháng kể từ ngày chấm dứt quyền hạn tổng thống hoặc kể từ thời điểm luật mới “Về trình tự thành lập Hội đồng Liên bang” có hiệu lực.

Dự luật trên cũng liệt kê danh sách các tội danh mà một thượng nghị sỹ tiềm năng không được mắc, đồng thời bổ sung các giới hạn về thời gian đối với việc chỉ định thượng nghị sỹ sau khi được bãi hoặc xóa án tích.

Cụ thể là 15 năm đối với những thượng nghị sỹ mắc các tội danh đặc biệt nghiêm trọng, 10 năm đối với các tội nghiêm trọng và 5 năm cho các tội có mức độ nghiêm trọng trung bình.

Cũng theo dự luật này, điều kiện cư trú bắt buộc để được đề cử vào Hội đồng Liên bang từ các chủ thể liên bang không chỉ áp dụng đối với các thượng nghị sỹ và hạ nghị sỹ, các quan chức liên bang từng phục vụ cho cơ quan này, mà cả đối với những quan chức liên bang có cấp bậc cao nhất trong các cơ quan dân sự (cố vấn nhà nước cấp 1)./.

Theo Vietnamplus