Thứ sáu,  04/12/2020

Ai Cập, Sudan và Ethiopia mở lại đàm phán về đập thủy điện Đại Phục Hưng

Ba nước này đã khởi động vòng đàm phán mới nhất về đập thủy điện Đại Phục Hưng mà Ethiopia xây dựng trên sông Nile Xanh, vốn có ảnh hưởng lớn đến nguồn nước tại Ai Cập, Sudan.

Ai Cập, Sudan và Ethiopia hôm qua đã khởi động vòng đàm phán mới nhất về đập thủy điện Đại Phục Hưng mà Ethiopia xây dựng trên sông Nile Xanh, vốn có ảnh hưởng lớn đến nguồn nước tại 2 quốc gia hạ lưu.

Vòng đàm phán mới này dự kiến sẽ kéo dài trong 1 tuần, diễn ra bằng hình thức trực tuyến với sự tham dự của Bộ trưởng Nguồn nước của 3 nước cùng đại diện của Liên minh châu Phi (AU), Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB).

Các cuộc đàm phán ba bên trước đó đã thất bại khi các bên không thể đạt được một thỏa thuận liên quan tới việc vận hành và trữ nước đập thủy điện Đại Phục Hưng. Ai Cập – quốc gia phụ thuộc tới 97% vào nguồn nước sông Nile đã coi con đập là mối đe dọa rõ ràng. Trong khi đó, Ethiopia coi con đập là cần thiết trong việc phát triển ngành điện, đồng thời khẳng định, con đập sẽ không gây ảnh hưởng tới 2 quốc gia hạ lưu là Ai Cập và Sudan.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã úp mở khả năng Ai Cập có thể phá hủy con đập – một bình luận mà phía Ethiopia coi là hành vi kích động chiến tranh./.

Theo VOV