Thứ bảy,  28/11/2020

Trung Quốc dọa trả đũa Mỹ trên lĩnh vực báo chí

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa yêu cầu Mỹ dừng ngay các hành vi “bức hại” và đàn áp chính trị đối với phóng viên Trung Quốc đang tác nghiệp tại Mỹ.

Phát biểu tại buổi họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc chiều 2/11, người phát ngôn Uông Văn Bân cho biết, nước này sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của phóng viên Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Mỹ dừng ngay các hành vi “bức hại” và đàn áp chính trị đối với phóng viên Trung Quốc đang tác nghiệp tại Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, theo như thông tin mà ông này nắm được thì trong tuần trước một bộ phận phóng viên Trung Quốc thường trú tại Mỹ đã nhận được chấp thuận gia hạn thị thực với thời gian từ ngày 4/8 – 4/11, như vậy thời gian thị thực thực tế là chưa đến một tuần, điều này buộc phóng viên Trung Quốc phải ngay lập tức đăng ký xin gia hạn thị thực mới.

Ngoài ra, đến nay vẫn còn một số phóng viên Trung Quốc vẫn chưa nhận được thông báo rõ ràng từ phía cơ quan chức năng Mỹ.

Ông Uông Văn Bân cho biết, Mỹ yêu cầu một số phóng viên Trung Quốc trong thời gian xin gia hạn thị thực không được phép tiến hành các hoạt động tác nghiệp là động thái bất hợp lý, khiến cho cuộc sống và công việc của nhiều phóng viên Trung Quốc tại Mỹ rơi vào trạng thái không ổn định.

Ông Uông Văn Bân nói: “Trung Quốc đã thông qua kênh ngoại giao giữa hai bên để yêu cầu Mỹ thể hiện lập trường về những vấn đề mà nước này yêu cầu. Trung Quốc sẽ căn cứ theo nguyên tắc “phát ngôn đáp trả phát ngôn, hành động đáp trả hành động”, áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của phóng viên Trung Quốc”.

Trước đó, kể từ ngày 8/5/2020, Mỹ đã rút ngắn thời hạn cấp thị thực cho hầu hết phóng viên Trung Quốc đang tác nghiệp tại Mỹ từ 1 năm xuống còn 90 ngày, thay vì một năm như trước thì cứ mỗi 3 tháng, phóng viên Trung Quốc tại Mỹ lại phải làm thủ tục xin gia hạn mới. Trong một động thái đáp trả thì Trung Quốc cũng chỉ cấp thị thực với thời gian hai tháng cho phóng viên Mỹ đang tác nghiệp tại nước này./.

Theo VOV