Thứ năm,  03/12/2020

Nga tiến hành thảo luận riêng rẽ với Armenia và Azerbaijan

Các cuộc thảo luận trên diễn ra trong bối cảnh giao tranh dữ dội vẫn tiếp diễn dọc đường giới tuyến vốn đã khiến ít nhất 1.000 người thiệt mạng.

Nga tien hanh thao luan rieng re voi Armenia va Azerbaijan hinh anh 1
Cảnh đổ nát do xung đột giữa lực lượng Armenia với binh sỹ Azerbaijan ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. 

Điện Kremlin ngày 2/11 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành các cuộc điện đàm riêng rẽ với các nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan, trong đó thảo luận về cuộc xung đột tại Nagorny-Karabakh.

Trong một tuyên bố, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin đã điện đàm với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan vào ngày 1/11 và với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev vào ngày 2/11.

Trong các cuộc điện đàm này, các bên đã thảo luận chi tiết về việc giải quyết xung đột tại Nagorny-Karabakh. Tuy nhiên, Điện Kremlin không nêu cụ thể các nội dung thảo luận.

Các cuộc thảo luận trên diễn ra trong bối cảnh giao tranh dữ dội vẫn tiếp diễn dọc đường giới tuyến vốn đã khiến ít nhất 1.000 người thiệt mạng.

Trong khi đó, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền, bà Michelle Bachelet ngày 2/11 đã lên tiếng chỉ trích các cuộc tấn công “bừa bãi” đang diễn ra nhằm vào các khu dân cư trong cuộc xung đột tại Nagorny-Karabakh, đồng thời cảnh báo Armenia và Azerbaijan rằng những hành động như vậy có thể bị coi là “tội ác chiến tranh.”

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia.

Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng.

Căng thẳng tái bùng phát từ sáng 27/9 đến nay và cộng đồng quốc tế đang thúc đẩy nỗ lực hòa giải các bên xung đột tại khu vực này.

Tại cuộc gặp ở Geneva ngày 30/10, Ngoại trưởng hai nước Armenia và Azerbaijan cùng với đặc phái viên của Pháp, Nga và Mỹ đã nhất trí các biện pháp nhằm tháo gỡ xung đột tại khu vực Nagorny-Karabakh, song không đề cập cam kết ngừng bắn mới.

Pháp, Nga và Mỹ là ba đồng chủ tịch Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) làm trung gian hòa giải xung đột tại Nagorny-Karabakh.

Theo một tuyên bố chung đưa ra sau cuộc gặp, Armenia và Azerbaijan nhất trí không nhằm vào dân thường hoặc các mục tiêu phi quân sự ở Nagorny-Karabakh, phù hợp với luật nhân đạo quốc tế.

Hai bên cũng đồng ý tìm kiếm và trao đổi thi thể những người thiệt mạng trên chiến trường; đồng thời trong vòng một tuần sẽ cung cấp danh sách tù binh cho Tổ chức Chữ thập Đỏ để tiến hành trao đổi.

Tuyên bố cũng nêu rõ sau 3 lệnh ngừng bắn thất bại, Armenia và Azerbaijan sẽ liên lạc bằng văn bản và trao đổi về việc thiết lập các “cơ chế xác minh việc thực thi ngừng bắn”./.

Theo Vietnamplus