Thứ sáu,  27/11/2020

Chứng khoán thế giới tăng điểm – Giá dầu mỏ tăng, vàng đi xuống

Cả ba chỉ số chính trên thị trường Phố Wall đều tăng khá mạnh. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,3%. Chỉ số S&P 500 tiến 2,2%,trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng tới 3,9%.

Chung khoan the gioi tang diem - Gia dau mo tang, vang di xuong hinh anh 1
Ảnh minh họa. 

Chứng khoán thế giới đồng loạt đi lên trong phiên 4/11, khi nhà đầu tư tạm thời gác lại những lo lắng xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ mà cho đến nay vẫn chưa có kết quả ngã ngũ.

Cả ba chỉ số chính trên thị trường Phố Wall đều tăng khá mạnh. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,3%, lên 27.847,66 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 2,2% lên 3.443,44 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng tới 3,9% và khép phiên ở mức 11.590,78 điểm.

Bên kia bờ Đại Tây Dương  các thị trường chứng khoán châu Âu cũng đua nhau lên điểm. Cụ thể, chỉ số FTSE 100 tại London (Vương quốc Anh) tăng 1,7% lên 5.883,26 điểm, chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) tiến 2% lên 12.324,22 điểm. Chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) cũng ghi thêm 2,4% và đạt mức 4.922,85 điểm. Chỉ số tổng hợp EURO STOXX 50 phiên này cũng tăng 1,9% và khép phiên ở mức 3.161,07 điểm.

Cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ vẫn đang diễn biến kịch tích, nhưng một số nhà quan sát nhận định thị trường đã “thở phào nhẹ nhõm chút ít”. Nhà phân tích Tony Dwyer của công ty tư vấn Canaccord Genuity cho rằng những bất ổn xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ sớm rời tâm trí nhà đầu tư, cho phép họ tập trung vào những ảnh hưởng vĩ mô mang tính định hướng như lạm phát, lãi suất, nguồn tiền và triển vọng tăng trưởng trong nước cũng như trên toàn cầu.

Tuy nhiên, một số người cho rằng cuộc bầu cử tại Mỹ đã làm lu mờ những số liệu kinh tế khá nặng nề của nước này. Các báo cáo công bố ngày 4/11 cho thấy hoạt động tuyển dụng của khu vực tư nhân và hoạt động của lĩnh vực dịch vụ suy yếu hơn trong tháng 10 vừa qua.

Trong khi đó, giá dầu thế giới cũng tăng gần 4% trong phiên giao dịch cùng ngày sau tuyên bố chiến thắng “sớm” của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc bầu cử và sau số liệu cho thấy lượng dầu dự trữ của Mỹ sụt giảm mạnh.

Khép phiên 4/11, giá dầu WTI tăng 1,49 USD (4%) lên 39,15 USD/thùng, giá dầu Brent biển Bắc tăng 1,52 USD (3,8%) lên 41,23 USD/thùng.

Hai mặt hàng dầu chủ chốt này đều nới rộng đà tăng lên các mức cao trong phiên giao dịch sau số liệu cho thấy dự trữ dầu của Mỹ đã giảm 8 triệu thùng trong tuần trước, trong bối cảnh siêu bão Zeta khiến sản lượng sụt giảm tại vùng Vịnh Mexico.

Xuất khẩu dầu thô hằng tuần của Mỹ cũng đã giảm 1,2 triệu thùng/ngày xuống khoảng 2,3 triệu thùng/ngày trong tuần trước, mức giảm nhiều nhất kể từ tháng 1/2020, và sản lượng giảm 600.000 thùng/ngày xuống 10,5 triệu thùng/ngày.

Giá dầu cũng được hỗ trợ từ khả năng các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), trong đó có Nga, hay còn gọi là OPEC+, có thể cân nhắc huỷ bỏ kế hoạch tăng sản lượng dầu từ tháng 1/2021 giữa bổi cảnh làn sóng COVID-19 thứ hai đã tác động đến sự phục hồi nhu cầu “vàng đen”.

Trước đó, OPEC+ nhất trí sẽ cắt giảm thêm khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày từ mức 7,7 triệu thùng/ngày hiện nay bắt đầu từ tháng 1/2021. Tuy nhiên, nhiều biện pháp phong toả đã hạn chế đà tăng của giá dầu và ảnh hưởng đến nhu cầu.

Ngược với xu thế của chứng khoán và giá dầu, giá vàng thế giới đi xuống trong phiên giao dịch ngày 4/11 khi các nhà đầu tư đặt cược vào khả năng đảng Dân chủ không thể nắm quyền kiểm soát Thượng viện trong cuộc bầu cử ở Mỹ, theo đó làm tiêu tan kỳ vọng về việc thông qua một gói kích thích kinh tế lớn tại nền kinh tế số một thế giới.

Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm 0,7% xuống 1.896,02 USD/ounce, trong khi giá vàng Mỹ kỳ hạn giảm 0,7% xuống 1.896,20 USD/ounce. Giá vàng đã giảm hơn 1% trước đó trong phiên khi đồng USD nổi lên như một kênh trú ẩn an toàn, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump tuyên bố sớm về chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities Bart Melek cho biết nhiều người dự tính Thượng viện Mỹ sẽ không chuyển quyền kiểm soát vào tay đảng Dân chủ và hiện đang có một kịch bản chính phủ chia rẽ, điều này sẽ khó có thể dẫn đến việc nhận được gói hỗ trợ kinh tế mà các nhà đầu tư kỳ vọng.

Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát và đồng tiền mất giá vốn là kết quả từ một cuộc kích thích kinh tế lớn./.

Theo Vietnamplus