Thứ tư,  25/11/2020

Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận tình hình Bosnia-Herzegovina và về vũ khí hóa học ở Syria

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 05/11 đã tổ chức 2 cuộc họp về Bosnia và Herzegovina và về Syria.

Các nước thành viên Liên Hợp Quốc hoan nghênh kỷ niệm 25 năm Hiệp định hòa bình Dayton, một số nỗ lực của Bosnia và Herzegovina trong thời gian gần đây, tuy nhiên cho rằng cần tiếp tục thúc đẩy hơn nữa các biện pháp cải thiện, nâng cao đời sống của người dân, tìm kiếm giải pháp xây dựng đất nước hòa bình, hiện đại, đa dân tộc, ổn định. Một số ý kiến cũng nhìn nhận Bosnia và Herzegovina cần tiếp tục nỗ lực nhằm đạt được các mục tiêu đề ra phù hợp với giá trị châu Âu, hướng tới gia nhập EU và NATO.

Phát biểu chung thay mặt Việt Nam và Indonesia, Đại sứ Indonesia Dian Triansyah Djani đã hoan nghênh nỗ lực trong thời gian qua của Bosnia và Herzegovina, trong đó có việc chuẩn bị cho bầu cử địa phương và nỗ lực phục hồi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Phát biểu chung của hai nước ASEAN tại Hội đồng bảo an cho rằng Bosnia và Herzegovina nên củng cố sự lãnh đạo ở cấp địa phương trong các tiến trình chính trị, phát triển kinh tế vì lợi ích của người dân, thúc đẩy thống nhất dân tộc vì phát triển và ổn định lâu dài; Đồng thời khẳng định tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Bosnia và Herzegovina, cũng như ủng hộ việc tìm kiếm giải pháp lâu dài, bền vững tại đất nước này.

Chiều cùng ngày, Hội đồng bảo an đã tiến hành họp trực tuyến về vấn đề vũ khí hoá học tại Syria. Đây là cuộc họp định kỳ hàng tháng để trao đổi việc triển khai Nghị quyết 2118 (năm 2013) của Hội đồng bảo an về vấn đề này. Phát biểu tại cuộc họp, Phó trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Đại sứ Phạm Hải Anh khẳng định lại quan điểm của Việt Nam về vấn đề vũ khí hóa học nói chung như đã nêu tại nhiều cuộc họp trước, trong đó có việc lên án mọi hành vi sử dụng vũ khí hoá học, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ Công ước Cấm vũ khí hoá học. Đại sứ kêu gọi Tổ chức Cấm Vũ khí hoá học và Syria tăng cường hợp tác để giải quyết các khác biệt còn tồn tại nhằm thực thi đầy đủ Công ước Cấm Vũ khí hóa học./.

Theo VOV