Thứ sáu,  27/11/2020

Tổng thống Donald Trump chỉ còn dẫn trước ông Biden 1.775 phiếu ở Georgia

Tính đến trưa 6/11 (theo giờ Việt Nam), tại Georgia, Tổng thống Donald Trump chỉ dẫn 1.775 phiếu so với ông Biden và hai bên đều đang có 49,4% phiếu ủng hộ

Khi cuộc kiểm phiếu ở các bang chiến địa đang đi tới hồi kết, cách biệt giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ là cực kỳ sít sao, kịch tính, đặc biệt tại bang Georgia và Pennsylvania. Theo Foxnews, tính đến trưa 6/11 (theo giờ Việt Nam), tại Georgia, Tổng thống Donald Trump chỉ dẫn  1.775 phiếu so với ông Biden và hai bên đều đang có 49,4% phiếu ủng hộ, trong khi tại bang Pennsylvania, ông Trump dẫn 24.297 phiếu (49,6% – 49,2%). Tuy nhiên, ông Trump cũng lại thu hẹp khoảng cách với ông Biden ở bang Arizona với tỷ lệ ủng hộ là 48,5% so với 50,1% của ông Biden.

Theo biểu đồ về kết quả kiểm phiếu của các hãng tin CNN, NBC News và New York Times, ứng cử viên Joe Biden vẫn chưa thắng ở bang Arizona. Do đó, hiện ứng viên đảng Dân chủ chỉ có tổng cộng 253 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, hãng tin CNN vẫn nhận định ứng cử viên Biden có nhiều cơ hội giành được 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử tổng thống.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump sáng nay lại có nhận định ngược lại: “Chúng tôi đang trên đà giành chiến thắng tại Arizona. Tôi đoán chúng tôi chỉ cần có được 55% số phiếu bầu còn lại. Vì vậy, hãy chờ xem điều gì đó sẽ xảy ra. Chúng ta đang đi đúng hướng tại đó”.

Tổng thống Donald Trump khẳng định, cuộc họp báo mới nhất của ông vào sáng nay (theo giờ Việt Nam), kéo dài 17 phút, là để “cập nhật cho người Mỹ biết về nỗ lực bảo vệ cuộc bầu cử”. Ông tuyên bố sẽ không cho phép được đánh cắp một cuộc bầu cử quan trọng như thế này.

“Nếu đếm các phiếu bầu hợp lệ, tôi sẽ chiến thắng dễ dàng. Nếu đếm các phiếu bầu không hợp lệ, các phiếu bầu đến trễ, họ đang cố gắng cướp đi chiến thắng. Chúng tôi chiến thắng ở những bang quan trọng như Florida, Iowa, Indiana, Ohio và những bang khác mặc dù có các hành động can thiệp bầu cử. Không có ‘làn sóng xanh’ nào như họ nói, thay vào đó là ‘làn sóng đỏ’”, ông Trump tuyên bố

Đương kim tổng thống Mỹ cũng cáo buộc bộ máy bầu cử “ở nhiều nơi do đảng Dân chủ vận hành” đã không cho phép các quan sát viên hợp lệ vào giám sát. Do đó, phe Cộng hòa đang nộp rất nhiều đơn kiện vì cuộc bầu cử này không công bằng.

Ngay lập tức, Thống đốc Nevada chỉ trích các phát biểu của Tổng thống Trump, cho rằng những  bình luận như vậy sẽ gây hiểu lầm, nguy hiểm và hạ thấp niềm tin của nhân dân vào sự liêm chính của quy trình và hệ thống bầu cử, từ đó làm suy yếu một trong những trụ cột nền dân chủ của nước Mỹ.

Trên trang Twitter, ông Biden cũng đã nhanh chóng “phản pháo” ông Trump, rằng không ai sẽ lấy đi nền dân chủ của nước Mỹ. Không phải bây giờ và không bao giờ như vậy.

Trong bài phát biểu cùng ngày trước đó, Joe Biden cũng đã kêu gọi người dân Mỹ giữ bình tĩnh chờ đợi kết quả, khẳng định cuộc đua sẽ được quyết định “rất sớm”. Ông Biden tin tưởng kết quả cuối cùng sẽ giúp ông và người đồng hành, Thượng nghị sĩ Kamala Harris, trở thành những người chiến thắng cuối cùng.

“Chúng tôi tiếp tục cảm thấy rất tốt về vị trí của mọi thứ. Chúng tôi không nghi ngờ gì rằng, khi việc kiểm đếm phiếu bầu kết thúc, tôi và Thượng nghị sĩ Kamala Harris sẽ được tuyên bố là người chiến thắng. Hiện tại, tiến trình kiểm phiếu sắp hoàn tất và chúng ta sẽ biết kết quả rất sớm”, ông Biden cho biết.

Hiện người ủng hộ của cả ứng cử viên Tổng thống Mỹ đã xuống đường tuần hành, càng tạo thêm sức nóng đến nghẹt thở của hồi kết cuộc bầu cử Mỹ./.

Theo VOV