Thứ năm,  03/12/2020

Trung Quốc khẳng định sự hợp tác chặt chẽ với ASEAN

Tối qua (8/11), Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp với Đại sứ 10 nước ASEAN tại Trung Quốc.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tại cuộc gặp với Đại sứ 10 nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh, trong năm qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, song Trung Quốc và ASEAN vẫn duy trì hợp tác trao đổi mật thiết.

Ông Vương mong muốn hai bên với vai trò là các lực lượng quan trọng trong khu vực sẽ tăng cường đoàn kết, chung tay đem lại nhiều nguồn năng lượng tích cực cho sự ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Ông cũng khẳng định sẵn sàng tiếp tục cùng với các nước ASEAN chống dịch, ưu tiên triển khai hợp tác vaccine với ASEAN nhằm sớm giành thắng lợi cuối cùng trong cuộc chiến chống Covid-19.

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi hai bên bảo vệ chủ nghĩa đa phương và tự do thương mại, đẩy mạnh nhất thể hóa kinh tế khu vực, ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đúng kế hoạch, thúc đẩy vững chắc tham vấn về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Ông cũng tái khẳng định ủng hộ ASEAN xây dựng Cộng đồng cũng như vai trò trung tâm của Hiệp hội, đồng thời bày tỏ sẵn sàng cùng với các quốc gia ASEAN thúc đẩy Hội nghị cấp cao hợp tác Đông Á và các hội nghị liên quan sắp diễn ra, đặc biệt là Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc gặt hái thành quả tích cực, nhằm đưa ra những quy hoạch giúp nâng cao chất lượng và nâng cấp quan hệ song phương./.

Theo VOV