Thứ hai,  30/11/2020

Tổng thống Philippines Duterte sẽ tham dự ASEAN 37 và APEC 2020

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC 2020 được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, ông Harry Roque, ngày 9/11 cho biết, Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ tham dự hai Hội nghị thượng đỉnh theo hình thức trực tuyến trong hai tuần tới.

 

Trong đó từ ngày 12-15/11, Tổng thống Duterte sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 do Việt Nam, Chủ tịch ASEAN 2020 tổ chức. Tuần kế tiếp, Tổng thống Duterte sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh thường niên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2020 được tổ chức trực tuyến tại Kuala Lumpur vào ngày 20/11.

Tác động đại dịch COVID-19 dự kiến sẽ là chủ đề thảo luận chính được các nhà lãnh đạo ASEAN và APEC bàn luận để đưa ra phương án giải quyết với sự phối hợp của các nền kinh tế thành viên. Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 là hội nghị cấp cao cuối cùng do Việt Nam chủ trì tổ chức trong nhiệm kỳ chủ tịch ASEAN 2020.

Hội nghị là dịp để ASEAN đánh giá tổng thể kết quả hợp tác nội khối, ngoại khối và đề ra định hướng ưu tiên cho giai đoạn tiếp theo. Các lãnh đạo sẽ thông qua, ghi nhận và công bố hơn 80 văn kiện – số lượng nhiều nhất từ trước đến nay.

Trong khi đó, đây cũng là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC họp trực tuyến. Chủ đề năm APEC 2020 của Malaysia là “Tận dụng tiềm năng con người vì một tương lai thịnh vượng chung”.

Đây sẽ là lần thứ hai quốc gia Đông Nam Á này chủ trì Hội nghị thượng đỉnh APEC. Hội nghị được kỳ vọng cho ra đời Tầm nhìn APEC sau năm 2020. Đây là chính sách chủ chốt sẽ thay thế cho “Mục tiêu Bogor” sắp hết hạn vào cuối năm nay.

Trước thềm Hội nghị các nhà lãnh đạo, các Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Thương mại từ các nền kinh tế thành viên APEC sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng thường niên APEC do Malaysia tổ chức vào ngày 16/11./.

Theo VOV