Thứ sáu,  27/11/2020

ASEAN 2020: Tổng thống Hàn Quốc sẽ tham gia các hội nghị cấp cao

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có kế hoạch tham gia một loạt hội nghị cấp cao trực tuyến trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan trong tuần này.

ASEAN 2020: Tong thong Han Quoc se tham gia cac hoi nghi cap cao hinh anh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có kế hoạch tham gia một loạt hội nghị cấp cao trực tuyến trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan trong tuần này, với nội dung trọng tâm là hợp tác giữa Seoul và các quốc gia Đông Nam Á cũng như một số nước ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong thông báo ngày 10/11, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Moon Jae-in sẽ tham gia hội nghị cấp cao trực tuyến với các nhà lãnh đạo các nước ASEAN vào ngày 12/11, thảo luận về quan hệ hợp tác của Seoul với các quốc gia thành viên hiệp hội trong các lĩnh vực khác nhau.

Dự kiến, ngày 13/11, Tổng thống Moon Jae-in sẽ tham gia hội nghị cấp cao với các nhà lãnh đạo 5 quốc gia có sông Mekong chạy qua  gồm Việt Nam, Campuchia, Myanmar, Lào và Thái Lan, thảo luận về các cách thức củng cố quan hệ.

Năm ngoái, ông và lãnh đạo các nước này đã tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên Hàn-Mekong tại thành phố cảng Busan, Hàn Quốc.

Hai bên đã thông qua tuyên bố chung tập trung vào việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên, nông nghiệp và môi trường bằng cách chia sẻ kinh nghiệm phát triển nhanh chóng sau chiến tranh của Hàn Quốc.

Ngoài ra, theo kế hoạch, ngày 14/11, Tổng thống Moon Jae-in sẽ tham gia Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 (APT) lần thứ 23, một cuộc đối thoại giữa những người đứng đầu ASEAN với Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

Hội nghị APT được tiến hành lần đầu tiên vào tháng 12/1997, thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính châu Á.

Cũng trong ngày 14/11, nhà lãnh đạo Hàn Quốc sẽ tham dự phiên họp Diễn đàn Cấp cao Đông Á với sự tham gia của 10 nước thành viên ASEAN, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Nga, Australia, Ấn Độ và New Zealand.

Ngày 15/11, Tổng thống Moon Jae-in có kế hoạch tham gia lễ ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)./.

Theo Vietnamplus