Thứ năm,  26/11/2020

Ấn Độ – Trung Quốc có thể sắp đạt được thỏa thuận rút quân tại biên giới

Ấn Độ và Trung Quốc đang đứng trước cơ hội tháo gỡ thế đối đầu quân sự tại biên giới kéo dài hơn 6 tháng qua.

Các nguồn tin chính thức tại Ấn Độ ngày 11/11 cho biết hai cường quốc châu Á này về cơ bản đã nhất trí về một quá trình rút quân và các phương tiện vũ khí gồm 3 bước tại tất cả các điểm nóng tranh chấp ở Đông Ladakh.

Theo các thông tin được báo chí Ấn Độ công bố tối 11/11, đây mới chỉ là đề xuất trong vòng 8 cuộc đàm phán quân sự tại biên giới Ấn Trung hôm 6/11. Thỏa thuận cuối cùng về việc rút quân, giảm leo thang sẽ được quyết định tại cuộc họp thứ 9 ở cấp tư lệnh quân đoàn giữa Lục quân Ấn Độ và Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong ít ngày tới. Nếu cả hai phía đồng ý thực hiện kế hoạch rút quân này, đây sẽ là bước đột phá với tranh chấp biên giới Ấn – Trung.

Các nội dung chính của bản đề xuất gồm việc chấm dứt sự hiện diện của các phương tiện vũ khí, rút quân khỏi các khu vực nằm trên bờ Bắc và Nam của hồ Pangong ở Đông Ladakh và tiến hành việc xác minh quá trình rút quân của cả hai phía.

Mục tiêu của 2 bên là chấm dứt sự hiện diện ở quy mô lớn của bình lính, vũ khí và khôi phục nguyên trạng tại đây như trước thời điểm tháng 4. Cụ thể hơn, trong bước thứ nhất, hai bên sẽ phải di chuyển xe tăng, pháo, xe bọc thép và các thiết bị lớn khỏi các điểm tranh chấp dọc theo đường Kiểm soát Thực tế (LAC) về các căn cứ ở phía sau trong vòng 3 ngày kể từ khi ký thỏa thuận. Tiếp theo, binh lính của PLA sẽ dời khỏi vị trí Finger 4 để trở lại Finger 8 tại bờ Bắc hồ Pangong.

Ấn Độ và Trung Quốc cùng nhất trí sẽ rút khoảng 30% số lượng binh lính mỗi ngày trong vòng 3 ngày. Cuối cùng, trong bước thứ 3, hai bên hoàn thành quá trình rút quân dọc theo bờ Nam hồ Pangong, tổ chức việc xác minh chi tiết kết quả rút quân, làm cơ sở để khôi phục hoạt động tuần tra tại biên giới.

Ấn Độ hiện đang triển khai khoảng 50.000 binh lính tại nhiều vị trí quan trọng trên dãy Himalaya tại Đông Ladakh. Lực lượng này vẫn đang được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao trong điều kiện nhiệt độ có thể xuống âm vào mùa đông. Phía Trung Quốc cũng huy động một lực lượng tương tự gồm binh lính và các loại khí tài chiến đấu.

Sau vòng đàm phán quân sự thứ 8 tại biên giới, cả Ấn Độ và Trung Quốc đều mô tả các cuộc đối thoại là thẳng thắn, có chiều sâu và mang tính xây dựng. Chỉ huy của quân đội hai nước nhất trí thực hiện nghiêm các đồng thuận quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai nước, đảm bảo binh lính ở tiền tuyến kiềm chế, tránh hiểu lầm và có các tính toán sai lầm./.

Theo VOV