Thứ hai,  30/11/2020

39 người thiệt mạng do bão Vamco, Philippines tìm kiếm hàng chục người mất tích

Người dân tránh bão tại trung tâm sơ tán ở TP Quezon. 

Ngày 13-11, cảnh sát và binh sĩ tại Philippines tiếp tục tìm kiếm hàng chục người mất tích do bão Vamco. Cơn bão đã khiến ít nhất 39 người thiệt mạng và gây ngập úng nghiêm trọng tại thủ đô Manila cũng như các tỉnh lân cận.

Vamco là cơn bão thứ 21 và cũng là cơn bão cướp đi tính mạng nhiều người nhất tại Philippines trong năm 2020. Bão càn quét đảo chính Luzon vào tối 11-11 và sáng sớm 12-11 trong lúc Philippines đang khắc phục hậu quả do bão Goni gây ra.

39 người thiệt mạng do bão Vamco, Philippines tìm kiếm hàng chục người mất tích -0
Nhân viên cứu nạn cõng người dân ra khỏi thuyền để di chuyển đến nơi an toàn. 

Tại một cuộc họp báo, Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Philippines Gilbert Gapay cho biết, các lực lượng cứu nạn đã tìm thấy 39 thi thể trong lúc tìm kiếm 22 người mất tích. Trong số các nạn nhân, có hai người đàn ông bị chết đuối, một trẻ em mất mạng trong vụ sạt lở tại tỉnh Camarines, ba người khác qua đời khi một nhà kho tại tỉnh Cavite bị sập.

39 người thiệt mạng do bão Vamco, Philippines tìm kiếm hàng chục người mất tích -0
Cảnh ngập úng tại thủ đô Manila, ngày 12-11. 

Nhiều người dân đã phải leo lên nóc nhà để chờ giải cứu và những người này nằm trong khoảng 6.000 người được giải cứu tại các vùng ngoại ô Manila. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, các cơ quan của Chính phủ Philippines đang triển khai các hoạt động thu dọn, vệ sinh tại nhiều khu vực.

Hàng chục nghìn ngôi nhà chìm trong nước. Tuy nhiên, mực nước đã bắt đầu rút tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão ở ngoại ô TP Marikina trong vùng thủ đô Manila. Do đó, người dân có thể quay trở về những ngôi nhà bị bùn đá và mảnh vỡ bao phủ để bắt đầu dọn dẹp.

39 người thiệt mạng do bão Vamco, Philippines tìm kiếm hàng chục người mất tích -0
Người dân tại khu vực San Mateo đứng trên mái nhà để vớt tài sản. 

Ông Gilbert Gaston, một người dân tại TP Marikina, chia sẻ với đài DZMM: “Chúng tôi không biết bắt đầu thu dọn như thế nào. Bùn dâng đến tận tầng hai”.

Khoảng 500 nghìn hộ gia đình ở trong và chung quanh thủ đô Manila đã rơi vào cảnh mất điện. Nhiều lớp học trực tuyến và hoạt động của chính quyền trên đảo Luzon bị ngưng trệ.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 12-11 cam kết chính phủ sẽ cung cấp chỗ ở, hàng hóa cứu trợ, hỗ trợ tài chính và khuyến cáo cho những người dân chịu ảnh hưởng của thiên tai.

Theo Nhandan