Thứ hai,  30/11/2020

Ấn Độ khẳng định ASEAN là cốt lõi của chính sách Hành động hướng Đông

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, hai bên ghi nhận tầm quan trọng của nỗ lực thúc đẩy trật tự dựa trên luật pháp trong khu vực thông qua việc duy trì tuân thủ luật pháp quốc tế.

An Do khang dinh ASEAN la cot loi cua chinh sach Hanh dong huong Dong hinh anh 1
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN – Ấn Độ lần thứ 17. 

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, tại Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) – Ấn Độ lần thứ 17 theo hình thức trực tuyến ngày 12/11, hai bên đã đề cập các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông và chống khủng bố.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, hai bên ghi nhận tầm quan trọng của nỗ lực thúc đẩy trật tự dựa trên luật pháp trong khu vực thông qua việc duy trì tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, an toàn và an ninh ở Biển Đông, cũng như đảm bảo tự do hàng hải và hàng không.

Tại hội nghị, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường sự hội tụ giữa Sáng kiến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Ấn Độ và Tầm nhìn Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của ASEAN, nhằm đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, rộng mở, bao trùm và dựa trên luật pháp. Ông Modi cũng kêu gọi các nước ASEAN hợp tác theo những trụ cột khác nhau trong Sáng kiến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Ấn Độ.

Thủ tướng Modi khẳng định quan hệ đối tác chiến lược giữa Ấn Độ và ASEAN dựa trên di sản lịch sử, địa lý và văn hóa chung và luôn là cốt lõi trong Chính sách Hành động hướng Đông của New Delhi. Ông bày tỏ tin tưởng hội nghị cấp cao lần này sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa 2 bên. Theo ông, điều quan trọng hàng đầu là tăng cường tất cả các loại hình kết nối giữa Ấn Độ với ASEAN trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, kỹ thuật số, tài chính và hàng hải./.

Theo Vietnamplus