Thứ bảy,  28/11/2020

Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về Hội nghị cấp cao ASEAN 37

Các nhà lãnh đạo ASEAN ca ngợi vai trò của nước Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, khẳng định Việt Nam đã góp phần tăng cường sự thống nhất của khối và giúp thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước.

Truyen thong Lao dua tin dam net ve Hoi nghi cap cao ASEAN 37 hinh anh 1
Báo chí Lào đưa tin đậm nét về Hội nghị cấp cao ASEAN 37. 

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, báo chí Lào số ra ngày 13/11 đã đồng loạt đưa tin trên trang nhất về Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị liên quan.

Trong đó, báo chí Lào đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, cùng với đó là những nỗ lực của ASEAN trong cuộc chiến phòng chống, kiểm soát đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và khôi phục nền kinh tế khu vực.

Cơ quan ngôn luận của đảng Nhân dân Cách mạng Lào, tờ Paxaxon cho biết các nhà lãnh đạo ASEAN đã đặc biệt đánh giá cao việc thực hiện những ưu tiên của khối dưới sự lãnh đạo của Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, bao gồm việc tăng cường sự đoàn kết trong khối, thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN, duy trì hòa bình, ổn định và sự hợp tác trong sự phát triển của ASEAN trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng.

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng ca ngợi vai trò của nước Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, khẳng định Việt Nam đã góp phần tăng cường sự thống nhất của khối và giúp thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên ASEAN.

Trong khi đó, tờ Vientiane Times số ra cùng ngày dẫn lời Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đánh giá rất cao các thành tựu của ASEAN và vai trò chủ tịch của Việt Nam trong năm 2020.

Thủ tướng Lào cũng hối thúc các nhà lãnh đạo ASEAN đẩy nhanh nỗ lực nhằm phục hồi những lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, tiếp tục hợp tác nghiên cứu, phát triển và sản xuất vắcxin phòng COVID-19, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tăng cường việc số hóa và cải thiện chuỗi cung ứng để kết nối tốt hơn thông qua vận tải đường bộ, đường thủy và đường không nhằm đẩy nhanh việc cung cấp hàng hóa tiêu dùng.

Trong khi đó, tờ Setthakit Sangkhome nhấn mạnh, tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, các nhà lãnh đạo ASEAN đã thông qua tới 6 văn kiện quan trọng gồm Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025, Tuyên bố Hà Nội về việc thông qua Sáng kiến Hội nhập ASEAN giai đoạn 2021-2025, Tuyên bố ASEAN về du lịch kỹ thuật số và đề cao bản sắc ASEAN, Tuyên bố Hà Nội về tăng cường công tác xã hội hướng tới một Cộng đồng ASEAN “gắn kết và chủ động thích ứng”.

Bên cạnh Hội nghị cấp cao ASEAN 37, báo chí của Lào cũng đề cập tới các hội nghị liên quan khác đã diễn ra trong ngày 12/11.

Tờ PathetLao (Đất nước Lào) cho biết, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 23, lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc đã đánh giá cao những thành tựu trong hợp tác, cam kết tiếp tục hợp tác bằng việc thông qua kế hoạch làm việc mới giai đoạn 2021-2025 giữa hai bên.

Tờ Vientiane Times đưa tin, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 23, các nhà lãnh đạo ASEAN cảm ơn Nhật Bản đã đóng góp cho Quỹ ứng phó COVID-19 của ASEAN và cung cấp tài chính cho việc thành lập Trung tâm ASEAN ứng phó với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và các dịch bệnh mới nổi.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 21, lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc khẳng định cam kết hợp tác trong tương lai, đặc biệt trong lĩnh vực y tế với trọng tâm là phòng chống COVID-19. Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như giáo dục, kinh tế số, đổi mới, kết nối ASEAN, thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN, du lịch, phát triển bền vững, an ninh lương thực và phát triển các thành phố thông minh.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 17, lãnh đạo hai bên đã nhất trí tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là chia sẻ thông tin và kinh nghiệm tốt nhất trong việc xử lý dịch COVID-19. Hai bên cũng nhất trí sẽ hợp tác khôi phục kinh tế hậu dịch bệnh, giao lưu văn hóa và du lịch, kinh tế số và kết nối ASEAN, đặc biệt là việc xây dựng đường cao tốc Ấn Độ-Thái Lan-Myanmar và mở rộng sang Lào, Campuchia và Việt Nam.

Nhân dịp này, báo chí Lào cũng đề cập tới Hội nghị cấp cao lãnh đạo nữ ASEAN, nhấn mạnh đây là lần đầu tiên ASEAN tổ chức một hội nghị riêng cho các nhà lãnh đạo nữ./.

Theo Vietnamplus