Thứ sáu,  04/12/2020

Nga triển khai hệ thống radar “không thể xuyên thủng” Nebo-M ở Bắc Cực

Việc triển khai hệ thống radar tối tân này ở Bắc Cực không chỉ nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trên không mà còn thể hiện khả năng kiểm soát các vùng lãnh thổ quan trọng về kinh tế và chiến lược.

Nga trien khai he thong radar
Hệ thống radar tối tân Nebo-M của Nga. 

Các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ với báo Izvestia rằng hệ thống radar tầm xa mới nhất Nebo-M đã được triển khai nhằm bảo vệ vùng trời phía Bắc nước này và vùng Bắc Cực.

Theo các nguồn tin này, hệ thống Nebo-M tạo ra một vành đai radar cảnh giới hầu như không thể xuyên thủng và có khả năng phát hiện bất kỳ máy bay nào ở cách các trạm radar khoảng 600km, cũng như có thể phát hiện các loại tên lửa đạn đạo tầm trung đang bay ở cách đó 1.800km.

Việc triển khai hệ thống này sẽ đưa Nga tiến gần hơn đến việc hoàn thiện một hệ thống phòng không thống nhất bao trùm các khu vực nằm ở phía Bắc lãnh thổ và vùng Bắc Cực.

Chuyên gia quân sự Nga Vladislav Shurygin lưu ý: “Ở khu vực Bắc Cực, các cường quốc hàng đầu thế giới va chạm lợi ích với nhau. Vẫn tiếp tục có những tranh chấp về ranh giới thềm lục địa và quyền sở hữu tài nguyên tại đó. Chúng tôi thường xuyên nghe thấy những lời lẽ phản đối, cáo buộc Nga quân sự hóa khu vực phía Bắc này. Nhưng ngay trước mắt chúng tôi, NATO cũng đang triển khai hoạt động quân sự ở đó.”

Ông Shurygin cũng dự đoán rằng khi khí hậu Trái Đất ấm lên khiến băng tan dần thì những mâu thuẫn này sẽ ngày càng gia tăng.

Do đó, việc triển khai một hệ thống radar ở Bắc Cực không chỉ là bước đi thiết thực nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trên không trong khu vực, mà còn thể hiện khả năng kiểm soát các vùng lãnh thổ có ý nghĩa quan trọng về kinh tế và chiến lược./.

Theo Vietnamplus