Thứ bảy,  16/01/2021

Tổng thống Nga V.Putin điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ kỳ T.Erdogan

Ngày 24/11, Tổng thống Nga V.Putin đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan, thảo luận về tiến độ thực hiện các thỏa thuận đạt được ở khu vực Nagorno-karabakh và hợp tác song phương.

Theo thông tin từ Điện Kremlin, ngày 24/11, Tổng thống Nga V.Putin đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan, thảo luận về tiến độ thực hiện các thỏa thuận đạt được ở khu vực Nagorno-karabakh và vấn đề hợp tác song phương.

Trong cuộc điện đàm, tiến độ thực hiện các thỏa thuận được ghi trong Tuyên bố của các Tổng thống Nga, Azerbaijan và Thủ tướng Armenia ngày 9/11 về Nagorno-Karabakh đã được hai nhà lãnh đạo Nga-Thổ Nhĩ kỳ thảo luận chi tiết và trên mọi khía cạnh.

Tổng thống V.Putin đã thông báo về các hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga, đảm bảo hiệu quả việc duy trì lệnh ngừng bắn và sự an toàn của dân thường; nhấn mạnh ưu tiên giải quyết các vấn đề nhân đạo khẩn cấp liên quan đến việc trở về của người tị nạn, khôi phục cơ sở hạ tầng, bảo tồn các công trình tôn giáo và văn hóa. Tổng thống Nga V.Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ kỳ T.Erdogan đã trao đổi ý kiến liên quan đến công việc đang diễn ra về việc thành lập Trung tâm kiểm soát lệnh ngừng bắn và tất cả các hành động thù địch trong khu vực xung đột. Hai bên đều lưu ý sự cần thiết của việc thực hiện nhất quán và đầy đủ các quyết định nhằm đảm bảo ổn định và thiết lập cuộc sống hòa bình trong khu vực.

Các vấn đề thời sự của quan hệ song phương Nga-Thổ Nhĩ kỳ cũng được hai nhà lãnh đạo xem xét với trọng tâm là tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại. Hai bên bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Phối hợp các nỗ lực trong phát triển, sản xuất và sử dụng vaccine được xác định là nhiệm vụ ưu tiên. Hai Tổng thống đã đồng ý về tiếp tục liên hệ thông qua các kênh khác nhau.

Cũng theo Điện Kremlin, trong các ngày 23 và 24/11, Tổng thống Nga V.Putin đã có các cuộc điện đàm với Thủ tướng Armenia N.Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan I.Aliev.

Các nhà lãnh đạo đã thảo luận về kết quả chuyến đi ngày 21/11 tới Yerevan và Baku của phái đoàn liên bộ Nga, cũng như việc thực hiện các quy định trong Tuyên bố của lãnh đạo ba nước ngày 9/11. Các phương thức hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở vùng Nagorno-Karabakh và các bước tiếp theo để cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân đã được xem xét. Các vấn đề về tương tác kinh tế và mở rộng giao thông vận tải trong khu vực cũng được đề cập.

Trước đó, ngày 21/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, tại khu vực Nagorno-Karabakh, việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã hoàn tất, các quân nhân bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ được giao. Theo Bộ trưởng, 250 chuyến bay đã được thực hiện, 1.960 người và 552 thiết bị được vận chuyển, 23 trạm quan sát đã được triển khai ở Nagorno-Karabakh. Ngoài ra, khu vực hành lang Lachin và một đoạn đường đến Stepanakert dài 28 km đã được rà phá hoàn toàn các vật nổ và thiết bị quân sự bị phá hủy. Việc đưa người tị nạn trở về Stepanakert tiếp tục được thực hiện và sự di chuyển của các phương tiện giao thông dân sự ở khu vực này đang được lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đảm bảo an toàn./.

Theo VOV