Thứ năm,  28/01/2021

Hơn 8.000 người di cư trái phép bị bắt ở Albani trong năm 2020

Từ đầu năm tới nay, hơn 8.300 người di cư trái phép đã bị bắt tại Albani.

Là quốc gia Balkan nằm ở Đông Nam Âu, Albani được xem là nơi trung chuyển cho công dân những nước thứ ba muốn đến Liên minh châu Âu. Hàng trăm người mỗi ngày cố gắng nhập cảnh trái phép vào nước này qua biên giới với Hy Lạp hoặc Bắc Macedonia, trước khi đến Montenegro hay Serbia và sau đó là quốc gia Liên minh châu Âu như Hungary. Từ đầu năm tới nay, hơn 8.300 người di cư trái phép đã bị bắt tại Albani.

Bộ nội vụ nước này cho biết số lượng người di cư bị bắt trong năm nay này nhiều hơn gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong một báo cáo gần đây, cơ quan chức năng của Albani cho biết đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến các cuộc di cư trái phép do các biện pháp hạn chế quyền tự do đi lại. Điều này cũng dẫn đến sự gia tăng các hình thức buôn người của các nhóm tội phạm. Một trong những tuyến đường phổ biến nhất bắt đầu từ Albania và tiếp tục đi theo bờ biển Adriatic đến Montenegro.

Thông qua một cuộc điều tra liên quan đến vấn nạn buôn người, cơ quan chức năng cũng cho biết mặc dù nhiều vụ buôn người đã bị phát hiện và bắt giữ hàng ngày, tuy nhiên nhiều vụ đưa người vượt biên trái phép đã được thực hiện trót lọt. Một đại diện cơ quan chức năng nhấn mạnh mỗi ngày có hàng trăm người được trung chuyển qua nước này. Sau khi vào Albania, họ được đưa đến thủ đô Tirana và sẽ tiếp tục đưa trung chuyển tới biên giới phía bắc của nước này để thực hiện kế hoạch nhập cảnh trái phép vào các quốc gia EU./.

Theo VOV