Thứ sáu,  22/01/2021

EU đề xuất liên minh mới với Mỹ để đối phó Trung Quốc

Kế hoạch cũng nhằm xây dựng lại mối quan hệ trên các mặt trận chung, từ vấn đề kỹ thuật số đến đối phó với đại dịch COVID-19.

Ngày 29/11, tờ Thời báo tài chính (Anh) trích một dự thảo kế hoạch cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đang tìm kiếm thúc đẩy một liên minh mới với Mỹ, nhằm “chôn vùi” những căng thẳng dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump và giải quyết các thách thức do Trung Quốc gây ra.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Liên minh châu Âu căng thẳng kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền. Dự thảo kế hoạch nhấn mạnh, là các nền kinh tế thị trường và xã hội dân chủ cởi mở, Mỹ và Liên minh châu Âu nhất trí về các thách thức chiến lược gia tăng do Trung Quốc tạo ra, mặc dù hai bên không phải lúc nào cũng đồng thuận để tìm ra giải pháp tốt nhất giải quyết vấn đề này.

Dự thảo sẽ được đệ trình lên Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu vào giữa tháng 12/2020 thông qua. Dự thảo cũng bao gồm đề xuất về một chương trình nghị sự xuyên Đại Tây Dương mới tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ- EU vào nửa đầu năm 2021.

Cao Ủy thương mại của EU cho biết, Ủy ban châu Âu cũng đã có các cuộc tiếp xúc chưa chính thức với đội ngũ của ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden về các các vấn đề thương mại./.

Theo VOV