Chủ nhật,  24/01/2021

Núi lửa Indonesia phun trào cột tro 4 km, chính quyền sơ tán người dân

Ngày 29/11, núi lửa Ili Lewotolok ở tỉnh Đông Nusa Tenggara, Indonesia đã phun trào khiến hàng trăm người dân phải đi sơ tán.

Theo Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Indonesia, sáng 29/11, núi lửa Ili Lewotolok đã phun cột tro cao 4km từ đỉnh núi. Chính quyền địa phương đã sơ tán lập tức người dân trong bán kính 2km đến nơi an toàn.

Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Indonesia đặt núi lửa ở tình trạng báo động cấp độ II và khuyến cáo người dân không hoạt động trong khu vực nguy hiểm, dừng mọi hoạt động du lịch, leo núi.

Báo cáo của cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Indonesia cho biết, núi lửa Ili Lewotolok gia tăng hoạt động kể từ đầu tháng 10/2020. Vụ phun trào núi lửa lần này là mạnh nhất, đi kèm với hoạt động động đất cục bộ được ghi nhận với biên độ tối đa là 35 mm và thời gian là 10 phút.

Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Indonesia cảnh báo, hiện nay Indonesia có ba núi lửa đang trong tình trạng báo động, bao gồm núi Sinabung ở Bắc Sumatra, núi Merapi ở Yogyakarta-Trung Java (Trung Java) và núi Karangetang ở Bắc Sulawesi./.

Theo VOV