Thứ bảy,  16/01/2021

IAEA: Iran không nên ngăn cản hoạt động thanh sát các cơ sở hạt nhân

Tổng Giám đốc IAEA cho biết IAEA vẫn chưa nhận được bất cứ tín hiệu nào từ giới chức Iran rằng sẽ có thay đổi liên quan tới việc thanh sát các cơ sở hạt nhân sau vụ ông Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát.

IAEA: Iran khong nen ngan can hoat dong thanh sat cac co so hat nhan hinh anh 1
Bên trong cơ sở hạt nhân Natanz, cách thủ đô Tehran của Iran 300km về phía Nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi ngày 30/11 cho rằng Iran sẽ không thu được bất cứ lợi ích nào từ quyết định chấm dứt hoạt động thanh sát đối với các cơ sở hạt nhân của nước này.

Trước việc các nghị sỹ Iran kêu gọi chấm dứt những hoạt động thanh sát sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Mohsen Fakhrizadeh, ông Grossi nhấn mạnh rằng điều quan trọng là Iran phải mang lại cho thế giới những đảm bảo cần thiết và đáng tin cậy rằng các chương trình hạt nhân sẽ không chệch hướng sang mục đích quân sự.”

Tổng Giám đốc IAEA cũng cho biết cho tới thời điểm hiện nay, IAEA vẫn chưa nhận được bất cứ tín hiệu nào từ giới chức Iran rằng sẽ có thay đổi liên quan tới việc thanh sát các cơ sở hạt nhân sau vụ ông Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát.

Trước đó, ngày 29/11, Quốc hội Iran đã yêu cầu quốc tế ngừng tất cả các cuộc thanh sát các cơ sở hạt nhân của nước này. Đây được coi là tín hiệu đáng báo động về việc nguy cơ chính quyền Iran sẽ rút khỏi các cam kết chính trong thỏa thuận hạt nhân 2015 (JCPOA) của nước này với các cường quốc trên thế giới.

Liên quan tới việc nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran bị ám sát, người đứng đầu IAEA cho biết cơ quan này lên án và không chấp nhận việc sử dụng bạo lực dưới mọi hình thức. IAEA là một tổ chức quốc tế vì hòa bình và an ninh.

Vụ ám sát ông Mohsen Fakhrizadeh sẽ chỉ gây thêm căng thẳng cho các nỗ lực ngoại giao nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc trên thế giới, vốn đã bị ảnh hưởng kể từ khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018.

Dự kiến, các nước còn lại trong thỏa thuận là Anh, Đức, Pháp, Nga, Iran và Trung Quốc sẽ nhóm họp tại thủ đô Vienna, Áo vào ngày 16/12 tới đây./.

Theo vietnamplus.vn