Thứ năm,  28/01/2021

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ: Không có gian lận có thể ảnh hưởng tới kết quả bầu cử

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho biết, cơ quan này không phát hiện chứng cứ về gian lận cử tri nào có thể ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử Tổng thống.

Thông tin này được Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr công bố trong cuộc phỏng vấn với hãng tin AP ngày 1/12. Theo ông William Barr, bộ Tư pháp và bộ An ninh Nội địa đã điều tra cáo buộc có gian lận theo hệ thống và hệ thống máy móc được lập trình nhằm thay đổi kết quả bầu cử, nhưng các cơ quan này không tìm thấy chứng cứ nào về điều này.

Tuyên bố của Bộ trưởng William Barr dự kiến sẽ khiến Tổng thống Trump và đội ngũ pháp lý của mình tức giận, khi từng liên tiếp chỉ trích bộ Tư pháp và Cục điều tra liên bang từ chối điều tra các cáo buộc gian lận cử tri.

Ngay sau tuyên bố của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, Jenna Ellis – Cố vấn cấp cao chiến dịch của ông Trump và Rudy Giuliani – luật sư riêng của ông Trump cho rằng ý kiến của Bộ trưởng Tư pháp dường như không biết tới các bất thường và chứng cứ của gian lận có hệ thống. Đội ngũ của ông Trump cũng cho rằng không hề có bất cứ cuộc điều tra nào của bộ Tư pháp Mỹ trong vấn đề này.

Trong một diễn biến khác liên quan tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Bộ trưởng Tư pháp nước này đã chỉ định Thẩm phán John Durham) làm Công tố viên đặc biệt để tiếp tục điều tra vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong thư gửi Ủy ban Tư pháp Hạ viện và Thượng viện ngày 1/12, Bộ trưởng William Barr cho biết ,ông đã chỉ định Thẩm phán Durham vào vị trí này với hy vọng ông Durham sẽ hoàn thành công việc vào mùa Hè năm 2020. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 cùng với các thông tin bổ sung mà ông Durham phát hiện khiến cho điều này không thể hoàn thành đúng thời hạn.

Bộ trưởng William Barr cho biết ông đã quyết định bổ nhiệm ông Durham trước cuộc bầu cử Tổng thống để đảm bảo ông này và nhóm của mình có thể hoàn thành nhiệm vụ mà không bị ảnh hưởng bởi kết quả của cuộc bầu cử./.

Theo VOV