Thứ ba,  19/01/2021

Trung Quốc chuyển hướng gây ảnh hưởng với chính quyền Mỹ mới

Theo quan chức tình báo Mỹ, Trung Quốc sẽ tái định hướng các chiến dịch gây ảnh hưởng của họ với chính quyền Mỹ mới sau khi ông Biden đắc cử.

William Evanina, giám đốc Trung tâm An ninh và Chống tình báo quốc gia cho biết hôm 2/12 rằng những nỗ lực gây ảnh hưởng ở nước ngoài của Trung Quốc đã chuyển hướng kể từ khi ông Joe Biden được tuyên bố là tổng thống đắc cử.

“Chúng tôi đã chứng kiến Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng và theo như dự đoán của chúng tôi, Trung Quốc sẽ tái định hướng các chiến dịch gây ảnh hưởng của họ với chính quyền Mỹ mới”, ông Evanina nhận định tại Thượng đỉnh An ninh mạng trực tuyến của Viện Aspen.

“Chúng ta đang bắt đầu nhận thấy Trung Quốc không chỉ tìm cách gây ảnh hưởng với những người trong chính quyền mới mà còn cả những người có quan hệ với những người trong chính quyền mới”, ông Evanina bình luận, đồng thời cho biết: “Đây là một vấn đề mà chúng tôi chắc chắn rằng chính quyền mới sẽ cần phải hiểu tầm ảnh hướng đó là gì, xu hướng ra sao và nên phản ứng như thế nào”.

Ông Evanina, người đã gọi ông Biden là Tổng thống đắc cử, cho biết việc ông Biden có thể biết rõ về thông tin tình báo này có ý nghĩa “thực sự quan trọng”. Ông Biden và Phó Tổng thống Mỹ đắc cử Kamala Harris đã nhận được những tin tức tình báo hàng ngày của tổng thống lần đầu tiên vào đầu tuần này.

Chính quyền Tổng thống Trump đã áp dụng những biện pháp mạnh mẽ nhằm đối phó với các nỗ lực gây ảnh hưởng của Trung Quốc, trong đó có việc đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Housston và ban hành một loạt cáo trạng chống lại các cá nhân Trung Quốc có mục đích nhắm vào tài sản sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Ông Evanina nhận định với John Demers, trợ lý Bộ trưởng Tư pháp tại cơ quan An ninh Quốc gia thuộc bộ này rằng, do có liên quan đến những nỗ lực trên, “hơn 1.000 nhà nghiên cứu có liên hệ với Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc” đã rời khỏi Mỹ./.

Theo VOV