Thứ sáu,  22/01/2021

NATO thảo luận sự thay đổi cán cân quyền lực trên toàn cầu

Tổng thư ký Jens Stoltenberg khẳng định những sự bất đồng bên trong nội bộ các quốc gia NATO là vô cùng nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh và những lợi ích chung.

NATO thao luan su thay doi can can quyen luc tren toan cau hinh anh 1
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg chủ trì phiên họp. 

Ngày 2/12, Ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhóm họp thảo luận sự thay đổi cán cân quyền lực toàn cầu. Cuộc họp có sự tham gia của đại diện các nước Phần Lan, Thụy Điển, Liên minh châu Âu (EU) và các đối tác châu Á-Thái Bình Dương gồm Australia, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc.

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn nguồn NATO cho biết, tại cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến, các ngoại trưởng NATO đã nhất trí về nội dung một báo cáo liên quan đến những hoạt động của Trung Quốc ảnh hưởng đến NATO, trong đó có các khía cạnh công nghệ tiên tiến và cơ sở hạ tầng.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh NATO, sẵn sàng duy trì phối hợp với Trung Quốc như hiện nay trên cơ sở tôn trọng trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc. Bên cạnh đó, ông Stoltenberg khẳng định những sự bất đồng bên trong nội bộ các quốc gia NATO là vô cùng nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh và những lợi ích chung.

Trong một phiên họp riêng rẽ, các Ngoại trưởng NATO đã trao đổi với những người đồng cấp Gruzia và Ukraine về vấn đề an ninh ở khu vực Biển Đen, khẳng định sự hỗ trợ chính trị của NATO với cả hai đối tác này. Tổng thư ký Stoltenberg cho biết NATO đã thảo luận các chương trình cải cách của hai nước và khẳng định đang đẩy mạnh hỗ trợ thiết thực cho Gruzia và Ukraine.

Liên quan vấn đề Afghanistan, Tổng thư ký Stoltenberg cho biết NATO hiện chưa có quyết định gì mới và vẫn duy trì sứ mệnh huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ tại nước này Theo ông Stoltenberg, sau khi tiến hành đánh giá các tiến triển của tiến trình hòa bình tại cuộc họp bộ trưởng quốc phòng diễn ra vào tháng 2/2021, NATO sẽ đưa ra quyết định về sứ mệnh tại Afghanistan.

Ông Stoltenberg khẳng định hiện vẫn còn quá sớm để nói về tình hình Afghanistan, trong bối cảnh chính quyền Kabul và phiến quân Taliban vẫn đang tiến hành hòa đàm.

Ngoài ra, các ngoại trưởng NATO và các đối tác còn tiến hành một số cuộc thảo luận khác về những vấn đề liên quan đến quan hệ với Nga, kiểm soát vũ khí, an ninh khu vực, tương lai của NATO, tăng cường quan hệ cũng như các giá trị chung giữa NATO và các đối tác châu Á-Thái Bình Dương…./.

Theo Vietnamplus