Thứ ba,  19/01/2021

Ông Biden sẽ yêu cầu đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu tiên sau khi nhậm chức

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden ngày 3/12 cho biết ông dự định sẽ yêu cầu người dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu tiên sau lễ nhậm chức của mình.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN ngày 3/12, ông Biden cho rằng nếu người dân sử dụng khẩu trang chỉ trong vòng 100 ngày thì số ca mắc mới chắc chắn sẽ giảm đáng kể. Tuy nhiên, đây chỉ là một lời kêu gọi của ông Biden vì Tổng thống không có thẩm quyền ra lệnh bắt buộc người dân trên toàn quốc phải sử dụng khẩu trang. Theo một số chuyên gia, ông Biden có thể kèm điều kiện yêu cầu các tiểu bang ra luật sử dụng khẩu trang khi phân bổ ngân sách liên bang hoặc gây sức ép đối với các thị trưởng thành phố nếu các thống đốc bang không hợp tác trong vấn đề này.

 

Trong một bài phát biểu tháng trước, ông Biden đã kêu gọi người dân Mỹ gạt bỏ chính trị, sử dụng khẩu trang và giãn cách xã hội vì đây là một trong những cách giúp khôi phục lại đất nước.

Trong một diễn biến khác liên quan tới dịch bệnh Covid-19, ông Biden ngày 3/12 đã chỉ định Tiến sỹ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia, làm cố vấn y tế trưởng của mình. Tiến sỹ Fauci là một thành viên chủ chốt của nhóm đặc trách chống Covid-19 của Tổng thống Trump và là một trong những quan chức chính phủ được người dân tín nhiệm nhất trong các cuộc khảo sát liên quan tới Covid-19./.

Theo VOV