Thứ bảy,  23/01/2021

Số ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại Campuchia tiếp tục tăng

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thủ tướng Hun Sen đã chỉ đạo cơ quan chức năng và phương tiện truyền thông đăng ảnh, tên, địa chỉ của người mắc COVID-19 để người dân có thể phòng tránh.

Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay quốc tế Phnom Penh, Campuchia, ngày 2/9/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay quốc tế Phnom Penh, Campuchia, ngày 2/9/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, tối 4/12, bà Youk Sambath Quốc vụ khanh Bộ Y tế Campuchia thông báo bộ này tiếp tục phát hiện 6 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại hiệu thời trang Pedro trên đại lộ Preah Sihanouk, sau khi phát hiện 1 người tại cửa hàng này có kết quả dương tính trước đó.

Đồng thời với công bố của Bộ Y tế, Thủ tướng Campuchia đã đánh giá tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Campuchia đang diễn biến nguy hiểm, phức tạp nhưng cơ quan y tế Campuchia chưa xác định được nguồn, thời gian lây nhiễm.

Theo đề nghị của Bộ Y tế, Thủ tướng Hun Sen đã chỉ đạo cơ quan chức năng và phương tiện truyền thông đăng ảnh, tên, địa chỉ của người mắc COVID-19 để người dân có thể phòng tránh; chấm dứt cơ chế cho phép chuyên gia, nhà đầu tư và nhà ngoại giao được hưởng chế độ ưu tiên cách ly 2 ngày sau khi nhập cảnh có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 được cách ly tại cơ quan ngoại giao hoặc trụ sở doanh nghiệp, Campuchia sẽ kéo dài thời gian cách ly lên 7 ngày (áp dụng từ ngày 5/12).

Các biện pháp mới của Chính phủ Campuchia được đưa ra sau khi nước này phát hiện trường hợp lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng đầu tiên vào ngày 28/11/2020 là Tổng cục trưởng Tổng cục trại giam thuộc Bộ Nội vụ và người thân trong gia đình ông này.

Cho đến nay, Campuchia đã phát hiện 341 trường hợp mắc COVID-19 trong đó 304 trường hợp đã được chữa khỏi và 37 trường hợp đang được điều trị.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 4/12, lực lượng đặc nhiệm quốc gia chống COVID-19 của Indonesia cho biết Bộ Y tế nước này sẽ bổ sung thêm nhiều giường bệnh để điều trị cho các bệnh nhân trong trường hợp các ca lây nhiễm tăng 100%.

Người phát ngôn lực lượng trên, ông Wiku Adisasmito cho biết nếu các ca lây nhiễm tăng 20-50%, các bệnh viện sẽ tiếp tục hoạt động như hiện nay.

Tuy nhiên, nếu tăng 100%, Bộ Y tế sẽ chuyển các khoa điều trị ngoại trú thành các phòng tạm dành cho bệnh nhân COVID-19.

Trong kịch bản này, các bệnh viện sẽ hợp tác với quân đội và Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia (BNPB) để dựng các lều chăm sóc dã chiến trong khuôn viên bệnh viện dành cho các bệnh nhân COVID-19.

Theo ông Wiku, Chính phủ Indonesia đang cố gắng hết sức để kiểm soát dịch bệnh lây lan, đồng thời kêu gọi công chúng tuân thủ nghiêm túc các quy trình y tế, hạn chế tới những nơi công cộng nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm.

Ông Wiku cũng kêu gọi những người có kế hoạch đi du lịch trong kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới sắp tới chỉ ở trong phòng khách sạn và thực hiện các chuyến tham quan ảo, thay vì các chuyến thăm thực tế đến các điểm du lịch.

Theo số liệu của Bộ Y tế Indonesia công bố hôm 1/12, tỷ lệ sử dụng giường tại các khu cách ly và chăm sóc đặc biệt dành cho các bệnh nhân COVID-19 đã lên tới 57,97%.

Tỉnh Tây Java có tỷ lệ cao nhất với 77%, trong đó riêng thành phố Bandung lên tới 88,6%.

Tính đến ngày 4/12, Indonesia đã ghi nhận tổng cộng 563.680 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 17.479 ca tử vong./.

Theo vietnamplus.vn