Thứ ba,  26/01/2021

Anh nhận định đàm phán thương mại với EU đang ở “điểm rất khó khăn”

Người phát ngôn của Thủ tướng Boris Johnson khẳng định Anh sẽ không thể chấp nhận một thỏa thuận không tôn trọng các nguyên tắc cơ bản về chủ quyền và giành lại quyền kiểm soát của nước này.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/12, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết cuộc đàm phán thương mại giữa nước này với Liên minh châu Âu (EU) hiện đang ở “điểm rất khó khăn.”

Ông đồng thời nhấn mạnh thời gian đàm phán không còn nhiều và bất kỳ thỏa thuận nào đạt được cũng phải tôn trọng chủ quyền của Anh.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của thủ tướng Anh nêu rõ: “Chúng tôi cam kết nỗ lực hết sức để đạt được một thỏa thuận với EU. Các cuộc đàm phán đang diễn ra. Có một số vẫn đề cần phải giải quyết. Thời gian còn lại rất ít và chúng tôi hiện đang ở điểm rất khó trong đàm phán.”

Ông khẳng định Anh sẽ không thể chấp nhận một thỏa thuận không tôn trọng các nguyên tắc cơ bản về chủ quyền và giành lại quyền kiểm soát của nước này.

Quan chức Anh đưa ra tuyên bố trên sau khi các cuộc đàm phán tại London diễn ra cho đến 23 giờ (giờ địa phương) ngày 3/12 sau khi gián đoạn khi phía Anh cáo buộc EU đưa ra yêu cầu mới trong đàm phán.

EU đã bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng Anh đưa ra cáo buộc này nhằm có thêm sự nhân nhượng.

Một số quan chức EU đã bày tỏ hy vọng đạt được một thỏa thuận thương mại với Anh vào cuối tuần này.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu có tiến hành thêm đàm phán vào cuối tuần này, người phát ngôn của Chính phủ Anh cho biết việc này còn phụ thuộc vào tiến bộ trong các cuộc đàm phán ngày 4/12.

Ngày 31/12 tới đánh dấu thời điểm kết thúc giai đoạn chuyển tiếp và Anh chính thức rút khỏi EU. Đây cũng là thời hạn chót để hai bên đạt được một thỏa thuận thương mại cho giai đoạn hậu Brexit.

Sau hơn 8 tháng đàm phán, giữa Anh và EU còn một số bất đồng, trong đó có vấn đề tạo sân chơi bình đẳng, trợ cấp của nhà nước và đánh bắt cá. Trao đổi thương mại hằng năm giữa hai bên đạt gần 1.000 tỷ USD./.

Theo vietnamplus.vn