Thứ bảy,  16/01/2021

Bahrain không cho phép nhập hàng hóa Israel sản xuất tại khu định cư

Hãng thông tấn BNA của Bahrain ngày 5/12 cho biết nước này sẽ không cho phép nhập khẩu hàng hóa của Israel sản xuất tại các khu định cư trên phần lãnh thổ chiếm đóng của Palestine.

Bahrain khong cho phep nhap hang hoa Israel san xuat tai khu dinh cu hinh anh 1
Khu định cư Efrat của Israel tại thành phố Bethlehem, Bờ Tây ngày 14/10/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn BNA của Bahrain ngày 5/12 cho biết nước này sẽ không cho phép nhập khẩu hàng hóa của Israel sản xuất tại các khu định cư trên phần lãnh thổ chiếm đóng của Palestine.

Thông báo trên đã bác bỏ các bình luận hồi đầu tuần của Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Du lịch Bahrain, ông Zayed bin Rashid al-Zayani về việc mở cửa cho hàng hóa có xuất xứ từ khu vực trên.

Ông thậm chí nói thêm rằng Manama sẽ không phân biệt giữa sản phẩm được sản xuất tại Israel hay ở khu Bờ Tây bị chiếm đóng và Cao nguyên Golan.

BNA dẫn một nguồn tin chính thức của bộ trên khẳng định: “Tuyên bố của Bộ trưởng  al-Zayani đã bị hiểu sai và bộ cam kết với quan điểm kiên định của Chính phủ Bahrain liên quan đến việc tuân thủ các nghị quyết của Liên hợp quốc.”

Trong khi đó, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki cho biết, trong một cuộc điện đàm, người đồng cấp Bahrain Abdullatif al-Zayani cũng đã bác bỏ các bình luận của Bộ trưởng Công nghiệp Zayed bin Rashid al-Zayani.

Văn phòng của ông Maliki khẳng định: “Các bình luận trên hoàn toàn trái với quan điểm của Bahrain ủng hộ sự nghiệp của nhân dân Palestine.”

Israel đã chiếm đóng khu Bờ Tây của Palestine trong cuộc chiến tranh 6 ngày và cho xây dựng nhiều nhà định cư mới tại đây.

Với vai trò trung gian của Mỹ, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã ký các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel. Ngày 15/9, hai thỏa thuận này được ký chính thức tại Nhà Trắng dưới sự chủ trì của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Palestine muốn xây dựng một nhà nước độc lập tại Bờ Tây và Dải Gaza với Đông Jerusalem là thủ đô.

Nhưng vấn đề các khu định cư Do Thái từ lâu đã cản trở tiến trình hòa bình. Vấn đề phức tạp thêm khi chính quyền của Tổng thống Trump chuyển Đại sứ quán Mỹ về Jerusalem./.

Theo vietnamplus.vn