Thứ ba,  26/01/2021

Nhật Bản, Pháp, Mỹ lần đầu tiên tập trận chung trên bộ, trên biển vào tháng 5/2021

Nhật, Pháp, Mỹ sẽ tổ chức tập trận chung trên bộ và trên biển lần đầu tiên vào tháng 5/2021 trong bối cảnh quân đội Trung Quốc gia tăng các hoạt động ở khu vực.

Theo báo Sankei của Nhật Bản, cuộc tập trận, được tiến hành tại một trong các đảo không có người ở của Nhật Bản, sẽ tập trung vào việc nâng cao năng lực ứng phó, cứu hộ trong thiên tai nhưng một phần nội dung cũng sẽ là thiết lập cơ sở cho việc phòng vệ trước các vụ tấn công.

Theo báo Sankei, cuộc tập trận nhằm đối phó với Trung Quốc, quốc gia có tranh chấp chuỗi đảo ở biển Hoa Đông với Nhật Bản.

Trả lời phỏng vấn báo Sankei, Đô đốc Pierre Vandier, Tham mưu trưởng Hải quân Pháp cho biết, tập trận nhằm chứng tỏ sự hiện diện của Pháp ở khu vực và phát đi thông điệp về sự hợp tác Nhật-Pháp.

Trung Quốc tuyên bố, mọi ý định của nước này tại khu vực đều mang tính hòa bình. Tuy nhiên, Nhật Bản ngày càng quan ngại về các hoạt động của Hải quân Trung Quốc xung quanh chuỗi đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông mà Nhật Bản gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư./.

Theo VOV