Thứ ba,  19/01/2021

Thủ tướng Anh sẽ trực tiếp đến Brussels đàm phán với EU về thỏa thuận hậu Brexit

Hai đoàn đàm phán Liên minh châu Âu và Anh tạm dừng các đàm phán về thỏa thuận hậu Brexit trong ngày 7/12 sau khi không đạt được thêm bất cứ tiến triển nào.

Bế tắc trong đàm phán buộc Thủ tướng Anh Boris Johnson phải trực tiếp đến Brussels trong vài ngày tới, trong bối cảnh thời gian đàm phán đang cạn kiệt.

Sau hơn 1 ngày nối lại các đàm phán trực tiếp tại Brussels, hai đoàn đàm phán EU và Anh lại phải tạm hoãn các phiên đàm phán vào tối ngày 7/12 sau khi không đạt được thêm bất cứ tiến triển nào mới. Trong thông cáo chính thức gửi đi tối ngày 7/12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen cho biết, các điều kiện cần thiết để hoàn tất một thỏa thuận giữa EU và Anh chưa đạt được do vẫn còn những bất đồng lớn trong 3 chủ đề quan trọng nhất là sân chơi thương mại công bằng, quản trị và nghề cá.

Trước thực tế này, Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết bà và Thủ tướng Anh Boris Johnson quyết định tạm hoãn các đàm phán để đánh giá lại toàn bộ diễn biến hiện nay và chuẩn bị cho các phiên thảo luận trong vài ngày tới, khi Thủ tướng Anh Boris Johnson trực tiếp đến Brussels.

Phía Anh khẳng định thông tin này nhưng chưa đưa ra khẳng định cụ thể về thời gian ông Boris Johnson đến Brussels. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Thủ tướng Anh sẽ đến Brussels trong ngày hôm nay, 8/12 hoặc chậm nhất là thứ Tư, 9/12 bởi Hội nghị Thượng đỉnh EU sẽ diễn ra trong hai ngày 10 và 11-12 với Brexit là một trong các chủ đề trọng tâm.

Trước đó, Trưởng đoàn đàm phán của EU, Michel Barnier cũng phát đi thông tin cho biết, ngày thứ Tư, 9/12, sẽ là hạn cuối cùng để hai bên đạt được thỏa thuận. Trong tối 7/12, Ngoại trưởng CH Ai-len, Simon Coveney cũng nhận định, “hiện tại là thời điểm cần những tác động chính trị cao nhất để phá thế bế tắc” và cho biết, nếu không có thỏa thuận trước thứ Năm, 10/12, các lãnh đạo EU chắc chắn sẽ lên kế hoạch nghiêm túc cho kịch bản không thỏa thuận.

Trong khi đó, từ phía Anh, một số nguồn tin trên báo chí Anh cho biết để thúc đẩy việc đạt được thỏa thuận với EU, chính phủ Anh đã lên kế hoạch bỏ dự luật gây tranh cãi về thị trường nội địa, trong đó có các điều khoản được cho là vi phạm thỏa thuận Brexit về việc Anh rời EU đạt được cuối năm 2019.

Tuy nhiên, chính phủ Anh phủ nhận việc nhượng bộ trong lĩnh vực nghề cá, dù trước đó có thông tin Anh chấp nhận cho ngư dân châu Âu giữ nguyên quyền đánh bắt cá trong vùng biển của Anh trong thời gian từ 5-7 năm.

Trong chiều 7/12, báo cáo trước Nghị viện Anh, bà Penny Mordaunt, một trong các quan chức phụ trách quan hệ giữa Anh và EU trong giai đoạn quá độ, cũng nhắc lại quan điểm của chính phủ Anh rằng nước này đã chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản không thỏa thuận.

“Mặc dù việc đạt được thỏa thuận là ưu tiên nhưng chúng tôi cũng đã chuẩn bị cho một mối quan hệ với EU theo các điều khoản như trong mối quan hệ thương mại với Australia, nếu như Anh và EU không thể có thỏa thuận. Như Thủ tướng Boris Johnson đã nói rõ, người dân và các doanh nghiệp Anh cần chuẩn bị cho các thay đổi vào ngày 31/12 tới, trong đó chủ yếu là tập trung vào việc rời khỏi Thị trường chung và Liên minh thuế quan châu Âu, chứ không phải là vào kết quả của các đàm phán” – bà Penny Mordaunt nói./.

Theo VOV