Chủ nhật,  24/01/2021

Tiết lộ về nhân vật ngoài dự đoán được Biden chọn là Bộ trưởng Quốc phòng

Theo 4 nguồn thạo tin, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ đề cử Tướng Lục quân 4 sao Lloyd J. Austin đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Quốc phòng.

Nếu được Thượng viện thông qua, ông Austin sẽ là nhà lãnh đạo gốc Phi đầu tiên của Lầu Năm Góc.

Ông Biden đã chọn ông Austin thay vì một ứng viên hàng đầu cho vị trí này được dự đoán trước đó, bà Michele Flournoy – một cựu quan chức cấp cao Lầu Năm Góc – người mà nếu trở thành Bộ trưởng Quốc phòng sẽ là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm vị trí này.

Ông Biden cũng từng cân nhắc Joh Johnson, cựu cố vấn Lầu Năm Góc, đồng thời là cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa cho vị trí trên.

Việc đề cử ông Austin được 4 người giấu tên có thông tin về lựa chọn này chia sẻ với AP.

Ông Austin tốt nghiệp Học viện Quân sự Mỹ ở West Point năm 1975 và từng có 41 năm phục vụ trong quân ngũ.

Ông Biden biết tới ông Austin ít nhất là từ khoảng thời gian vị tướng này lãnh đạo liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Iraq khi ông Biden còn là Phó Tổng thống.

Năm 2012, ông Austin từng là phó tham mưu trưởng gốc Phi đầu tiên trong Lục quân. Một năm sau, ông được bổ nhiệm trở thành chỉ huy của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, nơi ông bắt đầu thực hiện các chiến dịch quân sự nhằm đẩy lùi các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi Iraq và Syria.

Ông Austin đã nghỉ hưu từ năm 2016 nên ông cần sự miễn trừ của quốc hội, theo đó quy định một cựu thành viên trong quân đội phải rời khỏi quân ngũ ít nhất 7 năm trước khi trở thành bộ trưởng quốc phòng.

Sự miễn trừ này từng được thực hiện chỉ 2 lần, lần gần đây nhất là trường hợp của ông Mattis, tướng Thủy quân lục chiến đã về hưu đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên dưới thời chính quyền Tổng thống Trump.

Ông Austin nổi tiếng là một lãnh đạo mạnh mẽ, nhất quán và có trí tuệ sắc sảo. Ông sẽ không phải một Bộ trưởng Quốc phòng kiểu mẫu, không chỉ vì 41 năm phục vụ quân đội mà còn bởi ông không muốn xuất hiện nhiều trước công chúng. Tuy vậy, hiện vẫn chưa thể đánh giá rằng ông Austin là một vị tướng kín tiếng mặc dù ông hầu như ít khi trả lời phỏng vấn và không thích phát biểu công khai về các chiến dịch quân sự./.

Theo VOV