Thứ tư,  27/01/2021

Quốc hội Mỹ xem xét cấp ngân sách tạm thời để ngăn chính phủ đóng cửa

Các nghị sỹ tại Thượng viện và Hạ viện Mỹ sẽ phải nhất trí về biện pháp cấp ngân sách tạm thời trước ngày 11/12, khi nguồn tài trợ hiện tại cho các cơ quan liên bang sắp hết hạn.

Quoc hoi My xem xet cap ngan sach tam thoi de ngan chinh phu dong cua hinh anh 1
Một phiên họp của Hạ viện Mỹ. 

Trong tuần này, Quốc hội Mỹ sẽ xem xét thông qua dự luật cấp ngân sách tạm thời, qua đó cho phép các nhà lập pháp có thêm thời gian đạt được thỏa thuận về gói phục hồi kinh tế và dự luật chi tiêu tổng quát nhằm tránh nguy cơ chính phủ đóng cửa.

Các nhà lập pháp tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát và Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ phải nhất trí về biện pháp cấp ngân sách tạm thời trước ngày 11/12, khi nguồn tài trợ hiện tại cho các cơ quan liên bang sắp hết hạn.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell hy vọng có thể “đính kèm” khoản cứu trợ nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với dự luật chi tiêu chung trị giá 1.400 tỷ USD.

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán vẫn chưa đi đến sự thống nhất, trên trang Twitter cá nhân ngày 7/12, lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Hạ viện Steny Hoyer bày tỏ thất vọng khi các nghị sỹ hai đảng vẫn chưa đạt được thỏa thuận về kế hoạch chi tiêu chính phủ.

Ông Hoyer cho biết dự kiến trong ngày 9/12 tới, Hạ viện sẽ bỏ phiếu về biện pháp chi tiêu ngắn hạn để duy trì hoạt động cho chính phủ thêm một tuần, trong khi các cuộc đàm phán được tiếp tục.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ McConnell thông báo Thượng viện cũng chuẩn bị bỏ phiếu thông qua biện pháp này nhằm tạo điều kiện cho các nghị sỹ có thêm một tuần để đàm phán, song không nói rõ thời gian cụ thể.

Nỗ lực của hai đảng nhằm cứu trợ cho các gia đình và doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 vẫn chưa đạt kết quả do sự khác biệt trong ưu tiên của mỗi bên. Đảng Dân chủ muốn hỗ trợ các chính quyền bang và địa phương, trong khi phía đảng Cộng hòa muốn bảo vệ các doanh nghiệp khỏi các vụ kiện liên quan đến đại dịch.

Trước đó, một nhóm nghị sỹ lưỡng đảng thuộc Thượng viện và Hạ viện Mỹ dự kiến trong ngày 7/12 công bố nội dung cụ thể của dự luật trị giá 908 tỷ USD nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, người lao động thất nghiệp, ngành hàng không cùng nhiều ngành khác đang chật vật trong đại dịch. Tuy nhiên, các nhà lập pháp và đội ngũ của họ đã không hoàn thành được dự luật này vào cuối tuần trước.

Dù vậy, vẫn xuất hiện một dấu hiệu khá khả quan từ chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết các cuộc đàm phán về gói cứu trợ đang đi đúng hướng, đồng thời khẳng định Chính quyền của Tổng thống Trump và Quốc hội đang tiến gần hơn đến thỏa thuận./.

Theo Vietnamplus