Thứ hai,  25/01/2021

Nỗ lực tháo gỡ bất đồng về thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Thủ tướng Anh trao đổi với Chủ tịch Ủy ban châu Âu về Brexit. 
Roi-tơ và TTXVN ngày 8-12 đưa tin, Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn và Chủ tịch Ủy ban châu Âu U.Lây-en thông báo sẽ tham dự một cuộc họp cấp cao trong vài ngày tới, nhằm tháo gỡ bất đồng giữa Anh và Liên hiệp châu Âu (EU) liên quan thỏa thuận thương mại giai đoạn hậu Brexit.

Thông báo được đưa ra sau cuộc điện đàm kéo dài 90 phút giữa hai nhà lãnh đạo. Trong thông cáo chung sau cuộc điện đàm, hai bên nhất trí xem xét lại những khác biệt liên quan ba vấn đề bất đồng chính là tạo sân chơi bình đẳng, trợ cấp của nhà nước và đánh bắt cá, để tiếp tục thảo luận trong những ngày tới.

* Ngày 8-12, Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để đạt được thỏa thuận thương mại với EU, song cũng để ngỏ khả năng kịch bản Brexit không thỏa thuận xảy ra. Trước đó, người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết, Luân Ðôn phản đối việc kéo dài giai đoạn chuyển tiếp Brexit hoặc các cuộc đàm phán bổ sung vượt ra khỏi năm nay.

* Chủ tịch Hội đồng châu Âu S.Mi-xen và Chủ tịch Ủy ban châu Âu U.Lây-en tham dự cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Pháp E.Ma-crông và Thủ tướng Ðức A.Méc-ken, thảo luận về chương trình nghị sự của Hội nghị cấp cao EU sắp tới, trong đó có vấn đề Brexit. Giới chức ngoại giao EU cho biết, Brúc-xen sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Luân Ðôn để đạt được một thỏa thuận công bằng, bền vững.

* Ngày 7-12, Chính phủ Anh thông báo, nước này có thể xóa bỏ các điều khoản trong Dự luật Thị trường nội địa Anh vi phạm thỏa thuận Brexit với EU, nếu việc đàm phán với EU về thực thi thỏa thuận Brexit đạt tiến triển. Tuy nhiên cùng ngày, với 357 phiếu ủng hộ và 268 phiếu chống, các nghị sĩ Hạ viện Anh đã thông qua việc khôi phục một điều khoản gây tranh cãi trong Dự luật Thị trường nội địa, cho phép không phải tuân thủ thỏa thuận Brexit với EU.

Theo Nhandan