Thứ tư,  27/01/2021

Việt Nam thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong xây dựng hòa bình

Triển lãm “Phụ nữ Việt Nam chung tay vì sự an toàn trên những miền đất Việt”.

Việt Nam đã góp tiếng nói mạnh mẽ khẳng định vai trò của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống. Đây là nhận định chung của nhiều đại biểu tham dự Hội nghị quốc tế về “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết đến kết quả”, do Bộ Ngoại giao phối hợp Liên hợp quốc (LHQ) tổ chức từ ngày 7 đến 9-12 vừa qua.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, LHQ đã coi trọng vai trò và sự tham gia của phụ nữ trong tiến trình xây dựng, gìn giữ hòa bình. Năm 2000, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã thông qua Nghị quyết 1325, chính thức đưa vấn đề Phụ nữ, hòa bình và an ninh vào chương trình nghị sự. Theo đó lần đầu ghi nhận ảnh hưởng của xung đột vũ trang đối với phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời nhìn nhận vai trò và khả năng đóng góp của phụ nữ và trẻ em gái trong phòng ngừa, giải quyết xung đột, xây dựng và gìn giữ hòa bình.

Là quốc gia từng trải qua nhiều đau thương, mất mát trong chiến tranh, có kinh nghiệm tái thiết đất nước hậu xung đột và đạt nhiều thành tựu trong thúc đẩy bình đẳng giới, những năm qua, Việt Nam luôn tích cực tham gia xây dựng các văn kiện, chương trình hành động quan trọng của cộng đồng quốc tế liên quan vai trò của phụ nữ. Trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ 2008-2009, Việt Nam đã cùng các nước xây dựng và thúc đẩy Nghị quyết 1889 của HĐBA về vai trò của phụ nữ sau xung đột. Phó Tổng Thư ký LHQ, Giám đốc điều hành của Cơ quan LHQ về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) Ph.Lam-bô Ngơ-cu-ca đánh giá cao những đóng góp tích cực của Việt Nam trong việc thúc đẩy thông qua Nghị quyết 1889. Trong thông điệp gửi tới hội nghị, bà Ph.Lam-bô Ngơ-cu-ca khẳng định, đây không chỉ là Nghị quyết đầu tiên của HĐBA về vai trò của phụ nữ trong giai đoạn tái thiết đất nước sau chiến tranh, mà còn là nghị quyết đầu tiên yêu cầu Tổng Thư ký LHQ xây dựng một bộ chỉ số để đánh giá việc thực hiện các nội dung của chương trình Phụ nữ, hòa bình và an ninh, cũng như yêu cầu LHQ huy động các nguồn lực cần thiết cho thúc đẩy bình đẳng giới trong giai đoạn hậu xung đột.

Trên tinh thần ủng hộ việc thúc đẩy vai trò tích cực của phụ nữ đối với hòa bình nói chung và hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ nói riêng, nhiều nữ quân nhân Việt Nam đã và đang cống hiến cho sứ mệnh gìn giữ hòa bình cao cả được LHQ giao phó tại Cộng hòa Trung Phi và Nam Xu-đăng. Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Cố vấn cao cấp của Ban Thư ký ASEAN quốc gia 2020, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia Việt Nam về Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương, thành viên Nhóm Phụ nữ ASEAN vì hòa bình nhấn mạnh, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình đã chạm đến trái tim của rất nhiều người, bởi họ không chỉ thuần túy là những chiến sĩ bảo vệ hòa bình mà còn giúp đỡ người dân cải thiện đời sống.

Trong những năm qua, nỗ lực của Việt Nam nhằm tăng cường vai trò của phụ nữ đã tiếp tục được thúc đẩy và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Hội nghị quốc tế về “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết đến kết quả” được Việt Nam tổ chức trong thời gian đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định, hội nghị diễn ra vào thời điểm rất ý nghĩa, khi năm 2020 đánh dấu 75 năm thành lập LHQ, cũng là dịp kỷ niệm sự ra đời của hàng loạt văn kiện quốc tế quan trọng về bình đẳng giới và vai trò của phụ nữ như Nghị quyết 1325 của HĐBA LHQ, Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh về thúc đẩy bình đẳng giới. Vì vậy, dù gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và khác biệt về múi giờ, song hội nghị đã thu hút sự tham gia của hơn 400 đại biểu trong nước và quốc tế, trong đó có hơn 200 đại biểu tham gia qua hình thức trực tuyến. Điều phối viên Thường trú LHQ tại Việt Nam C.Man-hô-tra nhấn mạnh, hội nghị là cơ hội tuyệt vời để các quốc gia cùng thúc đẩy cam kết nâng cao vai trò của phụ nữ. Ông C.Man-hô-tra đánh giá cao sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam đối với các chương trình nghị sự về Phụ nữ, hòa bình và an ninh của HĐBA LHQ, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vai trò đi đầu trong chương trình nghị sự này.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã khẳng định, thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường vai trò, đóng góp của phụ nữ trong xây dựng hòa bình là những ưu tiên chính sách quan trọng của Việt Nam. Trên tinh thần đó, những đóng góp tích cực trong thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong thời gian qua là minh chứng cho sự coi trọng và ủng hộ của Việt Nam đối với vấn đề này.

Theo Nhandan