Thứ tư,  27/01/2021

Kinh tế Thái Lan được dự báo tăng trưởng trở lại trong năm 2021

Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) vừa đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của Thái Lan trong năm tới sẽ rơi vào khoảng 4%.

Trong dự báo mới nhất của ADB, kinh tế khu vực ASEAN trong năm tới sẽ tăng trưởng trung bình ở mức 5,2%. Trong khi đó GDP của khu vực này trong năm 2020 hạn xuống âm 4,4% so với mức âm 3,9% theo dự báo hồi tháng 9. Riêng với Thái Lan, nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á này sẽ tăng trưởng âm 7,8% trong năm nay, giảm mạnh so với mức tăng trưởng 2,4% hồi năm 2019.

 

Dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á khá tương đồng với dự báo trước đó được đưa ra bởi phía Thái Lan. Theo ông Arkhom, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan cho rằng sự suy thoái của nền kinh tế nước này đã chạm đáy nhưng sẽ chưa thể phục hồi nhanh được khi ngành du lịch, vốn chiếm tới 12% GDP và đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, cũng như đang có tác động tiêu cực tới chuỗi cung ứng. Dự báo của phía Thái Lan cho rằng, có thể sẽ phải tới năm 2022 thì nền kinh tế Thái Lan mới có thể quay trở lại mức độ như trước đại dịch.

Cũng theo dự báo của ADB thì Việt Nam là quốc gia duy nhất có tăng trưởng kinh tế dương trong năm nay với mức 1,8% trong khi trung bình nền kinh tế các quốc gia trong khu vực tăng trưởng âm 3,8%./.

Theo VOV