Thứ hai,  25/01/2021

Indonesia bắt giữ thủ lĩnh nhóm “chân rết” tổ chức khủng bố Al-Qaeda

Được coi như “thủ lĩnh chiến binh” của Jemaah Islamiyah (JI), Aris Sumarsono đóng vai trò chỉ huy tác chiến của nhóm khủng bố này sau khi thủ lĩnh tiền nhiệm Riduan Isamuddin bị bắt giữ hồi năm 2003.

Indonesia bat giu thu linh nhom
Aris Sumarsono bị cảnh sát chống khủng bố Indonesia bắt giữ ở tỉnh Lampung trên đảo Sumatra. (Ảnh: AP)

Cảnh sát Indonesia ngày 12/12 tuyên bố đã bắt giữ một trong những thủ lĩnh hàng đầu của nhóm khủng bố Jemaah Islamiyah (JI), một nhánh “chân rết” của tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda ở Đông Nam Á.

Theo người phát ngôn Cảnh sát Quốc gia Indonesia Argo Yuwono, đối tượng Aris Sumarsono, có biệt danh là Zulkarnaen, đã bị bắt ở tỉnh Lampung trên đảo Sumatra và đang bị giam giữ để thẩm vấn.

Sumarsono, từng theo học chuyên ngành sinh vật học tại Đại học Gadjah Mada danh tiếng của Indonesia, hiện nằm trong các danh sách truy nã của chính quyền nước này và Mỹ kể từ khi xảy ra những vụ đánh bom trên đảo Bali năm 2002, khiến 202 người thiệt mạng.

Từ năm 2005, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã liệt Sumarsono vào danh sách trừng phạt đối với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Được coi như “thủ lĩnh chiến binh” của JI, Sumarsono đóng vai trò chỉ huy tác chiến của nhóm khủng bố này sau khi thủ lĩnh tiền nhiệm Nurjaman Riduan Isamuddin bị cảnh sát bắt giữ hồi năm 2003 ở Thái Lan thông qua sự hợp tác của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Theo một số chuyên gia chống khủng bố, Sumarsono là một chuyên gia về phá hoại và chế tạo bom. Những kỹ thuật này đã được Sumarsono tiếp thu trong thời gian huấn luyện ở Afghanistan. Ngoài ra tên này cũng là một trong những phiến quân Hồi giáo Indonesia đầu tiên đến trại huấn luyện quân sự của Al-Qaeda ở Afghanistan.

Với vai trò là phụ tá của Abdullah Sungkar – nhân vật đã thành lập ra JI, Sumarsono còn là một trong vài người Indonesia được phép liên lạc trực tiếp với Osama bin Laden – thủ lĩnh của Al-Qaeda đã bị các lực lượng Mỹ tiêu diệt ở Pakistan hồi năm 2011.

JI là mạng lưới đứng sau các vụ đánh bom ở Bali năm 2002 khiến hơn 200 người thiệt mạng. Nhóm này bị liệt vào danh sách các tổ chức bị cấm từ năm 2018./.

Theo Vietnamplus