Thứ tư,  20/01/2021

Trung Quốc nhấn mạnh vai trò của OECD trong hợp tác kinh tế toàn cầu

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh, trong 60 năm qua, OECD đã phát huy vai trò quan trọng trong việc điều phối, nghiên cứu chính sách phát triển của thế giới…

Ngày 14/12, trong bài phát biểu trực tuyến nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày ký công ước của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã khẳng định tầm quan trọng của OECD trong việc phát huy vai trò điều phối và hợp tác kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh, trong 60 năm qua, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã phát huy vai trò quan trọng trong việc điều phối, nghiên cứu chính sách phát triển của thế giới, cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế toàn cầu.

 

Ông Lý Khắc Cường cho rằng, hiện nay là thời điểm quan trọng trong việc đối phó với dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế toàn cầu, hệ thống quản trị toàn cầu đang có những biến đổi nhanh chóng, quá trình toàn cầu hóa kinh tế cũng đang phải đối mặt với những nguy cơ và thách thức mới.

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi cần ủng hộ ủng hộ các bên áp dụng các biện pháp đảm bảo y tế công và phục hồi kinh tế phù hợp với điều kiện của nước mình, đi sâu hợp tác quốc tế, cùng phòng chống dịch và phục hồi kinh tế, bảo đảm đời sống dân sinh.

Thủ tướng Trung Quốc cho rằng, tăng cường điều phối chính sách kinh tế vĩ mô, bảo vệ sự ổn định của chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu, góp phần giảm bớt khó khăn mà các quốc gia đang phát triển phải đối mặt sẽ góp phần đưa kinh tế thế giới sớm trở lại quỹ đạo ổn định.

Về phía Trung Quốc, ông Lý Khắc Cường khẳng định, Trung Quốc vẫn là quốc gia đang phát triển lớn nhất thế giới, phát triển đóng vai trò nền tảng và có ý nghĩa then chốt trong việc giải quyết mọi vấn đề của nước này.

Trung Quốc sẽ tiếp tục nâng cao trình độ mở cửa, xây dựng cục diện phát triển mới, thúc đẩy phát triển chất lượng cao. Trung Quốc cũng sẽ đẩy mạnh hợp tác với các nước trên thế giới trong đó có các quốc gia đang phát triển, thúc đẩy tự do hóa, tiện lợi hóa trong đầu tư, thương mại, hy vọng OECD tiếp tục phát huy các ưu thế của mình, thực hiện tôn chỉ “các chính sách tốt hơn cho cuộc sống tốt đẹp hơn”, giúp kinh tế thế giới tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và bao dung.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (Organization for Economic Cooperation and Development) được thành lập năm 1961 và hiện có 37 quốc gia thành viên, Trung Quốc mặc dù không phải là quốc gia thành viên và chỉ đóng vai trò quan sát viên tuy nhiên nước này được cho là có sự hợp tác chặt chẽ với OECD trong những năm qua. Năm 2020 cũng kỷ niệm 25 năm Trung Quốc và OECD xây dựng quan hệ hợp tác đối thoại chính sách./.

Theo VOV