Thứ hai,  25/01/2021

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống

Lãnh đạo đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Cộng hòa Mitch McConnell ngày 15/12 đã lần đầu tiên lên tiếng chúc mừng liên danh Biden-Harris về chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua.

Sau khi cử tri đoàn bỏ phiếu với chiến thắng dành cho ông Biden, nhiều thành viên cấp cao đảng Cộng hòa và đồng minh thân cận của đương kim Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng coi ông Biden là Tổng thống đắc cử. Lãnh đạo đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Mitch McConnell ngày 15/12 cho biết, sau cuộc bỏ phiếu của các đại cử tri, nước Mỹ đã chính thức bầu ra một Tổng thống và một phó Tổng thống đắc cử. Ông McConnell nhấn mạnh hệ thống chính phủ Mỹ có các quá trình nhằm xác định ai sẽ tuyên thệ nhậm chức hôm 20/1 và đại cử tri đoàn đã lên tiếng, do đó ông muốn chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Một số nguồn tin cho biết, các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã cảnh báo các Thượng nghị sỹ của đảng này không nên thách thức kết quả cuộc bầu cử tại phiên họp đặc biệt của quốc hội trong ngày 06/01 khi quốc hội khóa mới sẽ kiểm đếm và xác nhận kết quả bỏ phiếu của các đại cử tri.

Tới nay mới chỉ có Hạ nghị sỹ Mo Brooks lên tiếng có thể sẽ phản đối kết quả cuộc bỏ phiếu này tại cuộc họp quốc hội hôm 6/1 và buộc toàn bộ các thành viên quốc hội phải bỏ phiếu quyết định có chấp nhận kết quả này hay không. Tuy nhiên, để làm được điều này, ít nhất phải có một Thượng nghị sỹ tham gia cùng Hạ nghị sỹ Mo Brooks và chưa có Thượng nghị sỹ nào lên tiếng sẽ tham gia nỗ lực này. Nhiều thượng nghị sỹ đã gọi nỗ lực cản trở kết quả cuộc bỏ phiếu đại cử tri là ngõ cụt và có thể làm phương hại tới đảng Cộng hòa./.

Theo VOV