Chủ nhật,  17/01/2021

HĐBA nhất trí bổ nhiệm 2 đặc phái viên của LHQ tại Libya và Trung Đông

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 15/12 nhất trí thông qua đề xuất của Tổng Thư ký Antonio Guterres bổ nhiệm hai đặc phái viên tại Libya và Trung Đông.

HDBA nhat tri bo nhiem 2 dac phai vien cua LHQ tai Libya va Trung Dong hinh anh 1
Nhà ngoại giao người Bulgaria Nickolay Mladenov. 

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 15/12 nhất trí thông qua đề xuất của Tổng Thư ký Antonio Guterres, bổ nhiệm nhà ngoại giao người Bulgaria Nickolay Mladenov là Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Libya và nhà ngoại giao người Na Uy Tor Wennesland là Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Trung Đông.

Ông Mladenov sẽ thay thế ông Ghassan Salame từ chức hồi tháng Ba năm nay, trong khi ông Wennesland thay ông Mladenov – người đã nắm giữ vị trí trung gian hòa giải cho Israel và Palestine 5 năm qua.

Trước khi được bổ nhiệm, ông Wennesland là đặc phái viên của Na Uy về tiến trình hòa bình Trung Đông.

Các đề cử trên của Tổng Thư ký Guterres đã được hầu hết các nước trong Hội đồng Bảo an nhất trí từ hồi tháng 9 vừa qua, tuy nhiên ở thời điểm đó hai ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an là Nga và Trung Quốc bỏ phiếu trắng.

Kể từ sau khi chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011, Libya rơi vào vòng xoáy bạo lực, trở thành một trong những cuộc xung đột vũ trang phức tạp nhất trên thế giới hiện nay.

Hiện tại Libya tồn tại hai chính quyền đối địch: Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) được Liên hợp quốc công nhận và chính quyền ở miền Đông được sự hậu thuẫn của lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar và sự ủng hộ của một số nghị sỹ trong Quốc hội được bầu cũng đang trong tình trạng chia rẽ sâu sắc./.

Theo Vietnamplus