Thứ sáu,  22/01/2021

Tàu Hằng Nga 5 của Trung Quốc trở về Trái đất an toàn

Tàu thám hiểm Mặt trăng Hằng Nga 5 của Trung Quốc đã đáp xuống Trái đất an toàn, hoàn thành nhiệm vụ mang mẫu vật từ Mặt trăng trở về Trái đất.

Theo đó, vào lúc 1h59 phút sáng nay (17/12) theo giờ địa phương, tàu thám hiểm Mặt trăng Hằng Nga 5 của Trung Quốc mang theo mẫu vật đã trở về Trái đất an toàn, tàu đáp xuống tại khu vực Nội Mông Cổ của nước này.

 

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện chúc mừng ban chỉ huy công trình thăm dò Mặt trăng cũng như toàn bộ cán bộ tham gia vào nhiệm vụ của Hằng Nga 5. Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, tàu thám hiểm Mặt trăng Hằng Nga 5 lần đầu tiên đưa mẫu vật từ ngoài Trái đất trở về, là công trình hàng không khó khăn nhất, kỹ thuật phức tạp nhất mà Trung Quốc thực hiện từ trước đến nay. Hằng Nga 5 có ý nghĩa lịch sử, đánh dấu sự tiến bộ vượt bậc của ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc.

Sau 23 ngày trên không gian, tàu Hằng Nga 5 đã hoàn thành một trong những nhiệm vụ khó khăn và phức tạp nhất của ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc, mang khoảng 2kg mẫu vật từ Mặt trăng trở về Trái đất an toàn. Tàu thám hiểm Mặt trăng Hằng Nga 5 được Trung Quốc chuẩn bị từ năm 2015, đây cũng là bước quan trọng trong kế hoạch thăm dò Mặt trăng của nước này, trước đó Hằng Nga 5 đã 4 lần bị trì hoãn kể từ năm 2017 đến nay./.

Theo VOV