Thứ sáu,  15/01/2021

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiếp tục đàm phán về Hiến pháp Syria

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 16/12 đã họp định kỳ hàng tháng về tình hình tại Syria bằng hình thức trực tuyến.

Đặc Phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về Syria và Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về vấn đề nhân đạo đã báo cáo Hội đồng Bảo an về tiến trình chính trị và tình hình nhân đạo tại Syria.

Các báo cáo viên cho biết, tại vòng đàm phán thứ 4 của Uỷ ban Hiến pháp diễn ra tại Geneva từ ngày 30/11 – 1/12/2020, chính phủ, phe đối lập cùng đại diện các tổ chức chính trị-xã hội đã thảo luận về các nguyên tắc và nền tảng của quốc gia với vai trò cầu nối của Liên Hợp Quốc. Khác biệt lớn vẫn tồn tại, tuy nhiên các bên tỏ thiện chí đàm phán và đi vào một số nội dung thực chất nhằm tìm điểm tương đồng.

 

Về tình hình an ninh, dù Thoả thuận ngừng bắn tại vùng Tây Bắc Syria đã làm tình hình tương đối ổn định so với giai đoạn leo thang xung đột đầu năm 2020, tuy nhiên tình trạng bạo lực vẫn diễn ra ở một số khu vực.

Về tình hình nhân đạo, đại dịch Covid-19 đang diễn biến nghiêm trọng hơn, đáng chú ý là có dấu hiệu ảnh hưởng nặng nề tới nhiều trường học trong thời gian gần đây. Khủng hoảng kinh tế đang ở mức trầm trọng nhất, giá lương thực đang ở mức cao nhất kể từ khi bắt đầu khủng hoảng tại Syria. Mất an ninh lương thực đang làm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng tăng cao, trong đó có tới 34% trẻ em dưới 5 tuổi tại Tây Bắc Syria suy dinh dưỡng thể thấp còi.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, ghi nhận tiến triển trong đàm phán tại khuôn khổ Uỷ ban Hiến pháp thời gian cuối năm 2020, cho đây là cơ hội để đạt được đột phá trong đàm phán sửa đổi Hiến pháp cũng như trong tiến trình chính trị tại Syria. Đại sứ kêu gọi các bên tăng cường đối thoại để thúc đẩy giải pháp chính trị lâu dài và đặt lợi ích của người dân Syria lên hàng đầu.

Trong vấn đề nhân đạo, Đại sứ bày tỏ lo ngại sâu sắc về những khó khăn mà người dân Syria phải chịu đựng do ảnh hưởng của bất ổn và khủng hoảng kinh tế cũng như tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 trong năm qua. Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế đối với Syria trong việc thúc đẩy tiến trình chính trị cũng như cải thiện tình hình nhân đạo./.

Theo VOV