Thứ năm,  28/01/2021

Hungary bác bỏ phán quyết vi phạm luật tị nạn của Tòa án công lý châu Âu

Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga hôm nay (17/12) đã lên tiếng bác bỏ phán quyết của Tòa án Công lý châu Âu đối với Hungary liên quan đến người di cư và cho rằng đây là quyết định không có mục đích.

Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga cho rằng việc duy trì quyền kiểm soát biên giới quốc gia là một công việc rất quan trọng trong sứ mệnh bảo vệ chủ quyền quốc gia. Hungary sẽ chỉ là Hungary chừng nào biên giới của nước này vẫn còn nguyên vẹn và các thế hệ sau vẫn được bảo vệ.

 

Bình luận của ông Varga nhằm phản bác lại phán quyết mới đây của Tòa án Công lý châu Âu được công bố sáng cùng ngày. Theo phán quyết của Tòa án công lý châu Âu, Hungary đã không thực hiện các nghĩa vụ của mình, vi phạm luật của Liên minh châu Âu khi hạn chế quyền tiếp cận thủ tục về tị nạn đối với những người nhập cư vào năm 2015.

Khi đó, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã ra lệnh cho dựng hàng rào và đóng cửa biên giới phía Nam của nước này với Serbia khiến hàng trăm nghìn người di cư không có cơ hội đến châu Âu. Phán quyết cũng yêu cầu Hungary phải thay đổi chính sách của mình đối với vấn đề này hoặc phải đối mặt với hình phạt tài chính của EU.

Ông Varga cũng cho rằng, quyết định của Tòa án Công lý châu Âu là không phù hợp bởi các tình huống làm căn cứ tố tụng hiện đã không còn tồn tại nữa và chính phủ Hungary cũng đã đóng cửa các khu trung chuyển người tị nạn tại khu vực biên giới với Serbia. Từ lâu Tổng thống Orban đã phản đối việc nhập cư ồ ạt và cho rằng điều đó làm ảnh hưởng đến bản sắc của EU nói chung và mỗi quốc gia nói riêng.

Trước đó, Ủy ban châu Âu đã gửi một bức thư thông báo chính thức tới Hungary, yêu cầu chính phủ của thủ tướng Orban khắc phục những điều không phù hợp của Đạo luật tị nạn Hungary với luật pháp EU hoặc sẽ phải đối mặt với hành động pháp lý của khối./.

Theo VOV