Thứ ba,  19/01/2021

Mỹ trừng phạt một loạt công ty và tổ chức của Trung Quốc

Mỹ ngày 18/12 đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với một số thực thể Trung Quốc với cáo buộc đã cản trở lợi ích của Mỹ và chủ quyền của các đối tác và đồng minh của Mỹ.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ sẽ sử dụng mọi biện pháp hiện có nhằm ngăn chặn các công ty và tổ chức Trung Quốc tận dụng hàng hóa và công nghệ của Mỹ cho các mục đích xấu. Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố Mỹ áp đặt các hạn chế mới đối với một số thực thể do các hoạt động cản trở an ninh quốc gia và các lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ. Cụ thể, Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung 59 thực thể Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cấm của mình.

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ cũng nhắm tới chiến dịch cưỡng ép bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Bộ Thương mại Mỹ bổ sung vào danh sách các thực thể bị cấm 25 cơ sở nghiên cứu đóng tàu liên quan tới Tập đoàn đóng tàu nhà nước Trung Quốc cũng như 6 thực thể khác hỗ trợ nghiên cứu, phát triển, và sản xuất cho hải quân Trung Quốc hoặc tìm cách thu thập các món đồ có nguồn gốc từ Mỹ nhằm hỗ trợ các chương trình của quân đội Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ cũng bổ sung vào danh sách các thực thể bị cấm 5 doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc bao gồm Công ty xây dựng truyền thông Trung Quốc do đã có vai trò trong các hoạt động cưỡng ép đối với các quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông./.

Theo VOV