Thứ bảy,  16/01/2021

Hy Lạp: EU phản ứng chậm trước sự khiêu khích của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Địa Trung Hải

Hôm qua (20/12), Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikos Dendias nhấn mạnh, Liên minh châu Âu đã phản ứng chậm trễ trước các hành động khiêu khích của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Địa Trung Hải và Biển Aegean.

Trước các động thái gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp cho biết Athens sẽ tiếp tục kiên trì thúc đẩy các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cũng khẳng định Liên minh châu Âu đã có những phản ứng chậm trễ trước những hành động vừa qua của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trả lời phỏng vấn trên truyền thông địa phương, Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp đã đề cập đến quyết định được đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh EU trong 2 ngày (10 và 11/12) là hoãn các cuộc thảo luận về các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ cho đến tháng 3. Bình luận về quyết định này, ông cho biết, một số quốc gia EU cho rằng các lệnh trừng phạt, cấm xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm suy yếu sự thống nhất của NATO, tuy nhiên, đây là lập luận không phù hợp trong khi trụ cột chính của liên minh là Mỹ đang áp đặt các lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia tán đồng quyết định đó là phá hoạt sự thống nhất và an ninh của NATO.

Trước đó, ngày 14/12, Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara đã mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, 1 ngày sau khi Hội nghị Thượng đỉnh kết thúc. Động thái này sẽ làm phức tạp thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ – hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.

Theo VOV