Thứ bảy,  23/01/2021

EU phê duyệt vaccine Pfizer/BioNTech

Vaccine Covid-19 do Hãng dược Pfizer và BioNTech phát triển. 

Ngày 21-12, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã thông qua quyết định cấp phép sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech, mở đường cho chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 ở khu vực EU, dự kiến bắt đầu từ ngày 27-12. 

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến, Giám đốc điều hành EMA Emer Cooke nói: «Tôi vui mừng thông báo rằng Ủy ban Khoa học của EMA đã họp hôm nay và đi đến quyết định cấp phép cho việc sử dụng có điều kiện đối với vaccine Pfizer/BioNTech ở EU».

Theo EMA, có trụ sở ở Hà Lan, không có bằng chứng cho thấy vaccine do Tập đoàn dược phẩm Pfizer (Mỹ) và Công ty công nghệ sinh học BioNTech (Đức) sẽ không có hiệu quả chống lại biến thể mới của virus SARS-CoV-2, trong đó có biến thể mới được phát hiện ở Anh và Italy. Điều kiện của EMA là tiêm vaccine này cho những người từ 16 tuổi trở lên.

Ủy ban châu Âu cũng đã đưa thông báo, châu Âu đã sẵn sàng. Chiến dịch tiêm chủng ở khu vực có gần 450 triệu dân có thể được khởi động từ ngày 27-12.

Trước đó, EMA dự kiến họp để đưa ra quyết định vào ngày 29-12, rồi rút ngắn thời hạn theo đề nghị của một số nước EU. Một số nước như Đức, Ba Lan và Hungary cho rằng, việc xem xét và cấp phép quá chậm trong bối cảnh dịch tiếp tục lây lan mạnh và vaccine Pfizer/BioNTech, hiệu quả tới 95%, đã được sử dụng ở Anh, Mỹ, Canada, Singapore, Israel hay Thụy Sĩ.

Còn EMA khẳng định, quyết định chỉ được đưa ra sau khi xem xét tất cả các dữ liệu về chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của vaccine. Mục đích là bảo đảm không để xảy ra các rủi ro đáng tiếc. Còn EU đang thiết lập một chương trình tiêm chủng phối hợp tại 27 nước thành viên, bảo đảm sự phân bổ công bằng về liều lượng vaccine.

Qua mạng xã hội Twitter, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen nói: «Đây là thời điểm quyết định trong nỗ lực chung để đưa vào sử dụng một loại vaccine an toàn và hiệu quả cho người dân châu Âu. Chúng tôi sẽ hành động nhanh chóng. Tôi chờ đón quyết định của Ủy ban châu Âu vào tối nay».

Từ ba tháng qua, các chuyên gia của EMA và các nước thành viên đã phân tích cẩn trọng các dữ liệu cho các phòng thí nghiệm Pfizer và BioNTech cung cấp, xem xét liệu vaccine này đáp ứng tất cả các yêu cầu về chất lượng, an toàn và hiệu quả được quy định trong khuôn khổ luật pháp về dược phẩm của Liên hiệp châu Âu hay không. Mục đích là để cân bằng “lợi ích và rủi ro”, tức là hiệu quả phải lớn hơn những hiệu ứng phụ. Giấy phép có giá trị trong vòng một năm và có thể bị thu hồi bất kỳ lúc nào. Dù vậy, quyết định thông qua việc sử dụng thuộc về Ủy ban châu Âu.

EMA cũng đang thẩm định vaccine của Hãng dược phẩm Moderna (Mỹ) với mức hiệu quả được công bố là 94,5% và dự kiến đưa ra quyết định trước ngày 6-1-2021. Theo Reuters, giá bán vaccine Pfizer/BioNTech cho EU là 15,5 euro.

Châu Âu hiện vẫn là tâm dịch của thế giới, vì vậy, vaccine ngừa Covid-19 là hy vọng lớn nhất giúp kìm hãm sự lây lan của dịch bệnh. Nhiều nước châu Âu đang rất lo ngại về nguy cơ xuất hiện biến thế mới vừa được phát hiện ở Anh.

Tại Pháp, Bộ trưởng Y tế Olivier Veran không loại trừ khả năng biến thể mới này đã xuất hiện tại Pháp.

Theo Nhandan