Thứ năm,  21/01/2021

Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết kết thúc nhiệm vụ của UNAMID

UNAMID sẽ kết thúc sứ mệnh từ ngày 31/12/2020 và hoàn tất việc rút các lực lượng quân sự và dân sự trước ngày 30/6/2021, trừ những nhân sự cần thiết cho việc thanh lý các tài sản của Phái bộ.

Hoi dong Bao an thong qua Nghi quyet ket thuc nhiem vu cua UNAMID hinh anh 1
Các binh sỹ thuộc UNAMID tuần tra tại khu vực Bắc Darfur, Sudan.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 22/12 đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2559 về việc chấm dứt nhiệm vụ của Phái bộ Hỗn hợp Liên hợp quốc-Liên minh châu Phi (AU) tại Darfur, Sudan (UNAMID).

Nghị quyết được thông qua với 15/15 phiếu thuận. Theo đó, UNAMID sẽ kết thúc sứ mệnh từ ngày 31/12/2020 và hoàn tất việc rút các lực lượng quân sự và dân sự trước ngày 30/6/2021, trừ những nhân sự cần thiết cho việc thanh lý các tài sản của Phái bộ.

Nghị quyết kêu gọi Chính phủ Sudan tăng cường nhiệm vụ bảo vệ thường dân tại khu vực Darfur và bảo đảm việc tự do đi lại và vận chuyển trang thiết bị của UNAMID trong quá trình rút quân.

Nghị quyết cũng đề nghị Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch Ủy ban AU và Chính phủ Sudan thông tin thường xuyên tới Hội đồng Bảo an về quá trình rút quân của Phái bộ; đề nghị Tổng Thư ký Liên hợp quốc có báo cáo tổng thể lên Hội đồng Bảo an về quá trình rút quân của UNAMID trước ngày 31/7/2021 cũng như về các bài học kinh nghiệm của UNAMID trước ngày 31/10/2021.

Do không thể họp tại trụ sở Liên hợp quốc để biểu quyết trực tiếp trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở thành phố New York, các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí tiến hành bỏ phiếu Nghị quyết bằng hình thức gửi văn bản thông báo lập trường bỏ phiếu.

UNAMID được thành lập ngày 31/7/2007 theo Nghị quyết 1769 của Hội đồng Bảo an. Đây là Phái bộ gìn giữ hòa bình chung đầu tiên của Liên hợp quốc và AU.

Quyết định chấm dứt nhiệm vụ của UNAMID được đưa ra trong bối cảnh tình hình an ninh tại khu vực Darfur đã có nhiều tiến triển trong thời gian qua.

Ngày 3/10, Chính phủ Sudan và hai nhóm vũ trang lớn ở Darfur đã ký Thỏa thuận Hòa bình, bắt đầu giai đoạn chuyển tiếp tiến tới bầu cử trong vòng 39 tháng.

Trước đó, Hội đồng Bảo an cũng thông qua Nghị quyết 2525 (tháng 6/2020) về việc thành lập Phái bộ hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của Liên hợp quốc ở Sudan (UNITAMS) để hỗ trợ tiến trình hòa bình tại quốc gia này./.

Theo Vietnamplus