Chủ nhật,  24/01/2021

Hàn Quốc, Nhật Bản tăng cường điện đàm về vấn đề hạt nhân

Hai bên đã chia sẻ những đánh giá về tình hình trên bán đảo Triều Tiên và trao đổi quan điểm về cách thức hợp tác song phương và với Mỹ, nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Han Quoc, Nhat Ban tang cuong dien dam ve van de hat nhan hinh anh 1
Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc Noh Kyu-duk. 

Ngày 23/12, tân đặc phái viên Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân, ông Noh Kyu-duk đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa đặc phái viên hạt nhân 2 nước kể từ khi ông Noh Kyu-duk được bổ nhiệm vào cương vị mới hôm 21/12 vừa qua.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh Seoul đang thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản và chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhằm nối lại tiến trình đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ: “Hai bên đã chia sẻ những đánh giá về tình hình trên bán đảo Triều Tiên và trao đổi quan điểm về cách thức hợp tác giữa Hàn Quốc với Nhật Bản cũng như giữa hai nước với Mỹ, nhằm đạt tiến bộ trong tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và hướng tới hòa bình lâu dài.”

Trước đó, ngày 22/12, ông Noh Kyu-duk cũng đã có cuộc điện đàm với ông Stephen Biegun, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ kiêm đặc phái viên của Washington về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, thảo luận việc hợp tác đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán hạt nhân.

Cuộc điện đàm diễn ra sau chuyến thăm của ông Biegun tới Hàn Quốc ngày 8/12. Đây được xem là chuyến công du cuối cùng của ông trên cương vị Thứ trưởng Ngoại giao kiêm đặc phái viên của Mỹ về các vấn đề Triều Tiên, trong bối cảnh tiến trình đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng về phi hạt nhân hóa đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un năm 2019, đẩy quan hệ hợp tác liên Triều rơi vào bế tắc./.

Theo Vietnamplus