Thứ sáu,  15/01/2021

Đưa quan hệ Việt Nam – In-đô-nê-xi-a phát triển sâu sắc hơn nữa

Hoạt động kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – In-đô-nê-xi-a.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 30-12-1955 đến nay, tình hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và In-đô-nê-xi-a ngày càng được vun đắp, hợp tác giữa hai nước phát triển toàn diện và sâu sắc hơn. Những thành tựu quan hệ hợp tác giữa hai nước trong 65 năm qua cũng đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển chung của Hiệp hội các quốc gia Đông – Nam Á (ASEAN).

Trải qua 65 năm, dựa trên những nền tảng vững chắc, trong đó có những điểm tương đồng về lịch sử và sự gắn bó về lợi ích, quan hệ Việt Nam và In-đô-nê-xi-a ngày càng phát triển mạnh mẽ, hiệu quả và đi vào chiều sâu. Việt Nam và In-đô-nê-xi-a đã nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược vào năm 2013, đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển sâu rộng hơn, thu được nhiều thành tựu quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Nhằm triển khai đầy đủ và hiệu quả quan hệ đối tác chiến lược, hai nước đã đưa ra các chương trình hành động giai đoạn 2014 – 2018 và 2019 – 2023. Với việc tiến hành nhiều chuyến thăm cấp cao và trao đổi đoàn các cấp, quan hệ chính trị giữa hai nước ngày càng gắn kết, đạt mức độ tin cậy cao. Kim ngạch thương mại hai nước cơ bản tăng dần. Năm 2019, kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 9 tỷ USD, dần hướng tới mục tiêu 10 tỷ USD đã đề ra. Trong quý I-2020 kim ngạch thương mại hai nước đã đạt 2,17 tỷ USD. Về đầu tư, tính đến hết năm 2019, In-đô-nê-xi-a đứng thứ năm trong ASEAN và thứ 28 trong số các nước đầu tư vào Việt Nam, với hơn 70 dự án trị giá hơn 560 triệu USD, tập trung các lĩnh vực khai thác than, ngân hàng, may mặc… Trong lĩnh vực an ninh – quốc phòng, hai nước tích cực trao đổi đoàn các cấp, thiết lập cơ chế đối thoại và hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương. Hai nước đã ký Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giai đoạn 2017 – 2022. Về giáo dục, In-đô-nê-xi-a hằng năm cung cấp học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam trong các lĩnh vực văn hóa, ngôn ngữ… Hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng, nghề cá… cũng được chú trọng. Trong những năm qua, hai nước luôn nỗ lực thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Với tư cách là thành viên ASEAN, Việt Nam và In-đô-nê-xi-a tích cực đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và củng cố vai trò trung tâm của hiệp hội tại khu vực.

Theo Đại sứ In-đô-nê-xi-a tại Việt Nam I.Ha-đi, năm 2020 đánh dấu 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và In-đô-nê-xi-a, đúng thời điểm hai nước cùng đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch ASEAN. Trong bối cảnh này, hợp tác giữa Việt Nam và In-đô-nê-xi-a có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ với hai nước mà còn với ASEAN, trong việc bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Đại sứ I.Ha-đi nhấn mạnh, năm 2020, Việt Nam, In-đô-nê-xi-a cùng các nước thành viên ASEAN và năm nước đối tác đã ký Hiệp định Ðối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Việc ký kết RCEP khẳng định nỗ lực của Việt Nam và In-đô-nê-xi-a, cùng các nước thành viên ASEAN trong việc thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương và phục hồi kinh tế sau dịch bệnh; đồng thời nâng cao vai trò trung tâm và khả năng gắn kết của hiệp hội với các nền kinh tế khu vực.

Đại sứ I.Ha-đi bày tỏ tin tưởng, quan hệ hai nước trong thời gian tới sẽ phát triển sâu sắc hơn nữa, trong đó, kim ngạch thương mại song phương sẽ sớm đạt được mục tiêu đề ra và có thể vươn tới mục tiêu cao hơn. Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nếu được đẩy mạnh sẽ góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và In-đô-nê-xi-a. Dù đang chịu tác động từ đại dịch, song Đại sứ I.Ha-đi cho rằng, hoạt động du lịch có thể từng bước phục hồi khi các chuyến bay thẳng giữa hai nước được nối lại.

Những thành tựu đạt được trong chặng đường 65 năm qua là minh chứng rõ nét cho tình hữu nghị và hợp tác bền chặt giữa Việt Nam và In-đô-nê-xi-a. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình khu vực, thế giới và trong bối cảnh dịch bệnh, việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – In-đô-nê-xi-a đi vào chiều sâu, thực chất hơn sẽ góp phần xây dựng ASEAN gắn kết và vững mạnh; đồng thời nâng cao vị thế và vai trò của hiệp hội tại khu vực và trên trường quốc tế.

Theo Nhandan