Thứ ba,  19/01/2021

Thổ Nhĩ Kỳ phản đối phán quyết của Tòa án Nhân quyền châu Âu

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm qua (23/12) cáo buộc Tòa án Nhân quyền châu Âu đã có phán quyết không phù hợp khi yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ thả một chính trị gia người Kurd đang bị giam giữ.

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, hành động này của cơ quan luật pháp châu Âu đồng nghĩa đang bảo vệ một “kẻ khủng bố”. Tuyên bố của ông Erdogan được đưa ra sau khi Tòa án Nhân quyền châu Âu đã ra phán quyết yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ trả tự do ngay lập tức đối với Selahattin Demirtas, cựu lãnh đạo Đảng Dân chủ Nhân dân ủng hộ người Kurd. Tòa án Nhân quyền châu Âu cho rằng, việc Thổ Nhĩ kỳ giam giữ ông Demirtas với tội danh liên quan đến khủng bố chỉ là cái cớ để hạn chế đa nguyên và tranh luận chính trị tại Thổ Nhĩ Kỳ. Phán quyết này đã nhận được sự ủng hộ của các luật sư của ông Demirtas và các đồng minh phương Tây thúc giục Ankara cần lưu ý vấn đề này.

 

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã không đồng ý với phán quyết này. Phát biểu trước những người ủng hộ, Tổng thống Erdogan cho rằng, Tòa án Nhân quyền châu Âu đang hành động thay cho một kẻ khủng bố và khẳng định Demirtas phải chịu trách nhiệm về cái chết của hàng chục người trong các cuộc biểu tình trên đường phố.

Ông Erdogan cũng nhấn mạnh, Tòa án châu Âu không thể thông qua phán quyết thay cho tòa án Thổ Nhĩ Kỳ./.

Theo VOV