Thứ năm,  21/01/2021

Mỹ khẳng định giáng “đòn chí mạng” đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Chính quyền của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch thông qua một gói trừng phạt mới đối với dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2”.

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho biết, các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” sẽ mang tính “chí mạng” sau hàng loạt các biện pháp hạn chế ban hành trước đó. Giới chức Mỹ khẳng định dự án của Nga sẽ “không có cơ hội hoàn thành” và không thể đưa vào vận hành.

 

Việc thi công dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” bị dừng lại vào tháng 12/2019 sau khi Chính quyền Mỹ đe dọa sẽ trừng phạt các công ty cung cấp dịch vụ, thiết bị hoặc tài trợ để nâng cấp hoặc trang bị các tàu trong dự án.

Ngày 23/12, Tổng thống Donald Trump đã phủ quyết ngân sách quốc phòng được cả hai viện của Quốc hội nước này thông qua, dự thảo trong đó có các biện pháp trừng phạt chống lại việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2”.

Dòng chảy phương Bắc 2 là một dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên từ Nga đến Đức qua biển Baltic. Sau khi hoàn thành, đường ống dài 1.230km này sẽ có khả năng vận chuyển 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm từ Nga đến châu Âu./.

Theo VOV