Thứ bảy,  23/01/2021

WB: Hoạt động kinh tế Trung Quốc trở lại bình thường nhanh hơn dự kiến

Sức tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có được là nhờ chiến lược kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, chính sách hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ và hoạt động xuất khẩu bền vững.

WB: Hoat dong kinh te Trung Quoc tro lai binh thuong nhanh hon du kien hinh anh 1
Công nhân làm việc bên trong một nhà máy ở Du Bắc, tỉnh Trùng Khánh, Trung Quốc. 

Theo báo cáo mới công bố của Ngân hàng Thế giới (WB), hoạt động kinh tế tại Trung Quốc đã bình thường hóa trở lại nhanh hơn dự kiến.

Báo cáo này cho rằng sức tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có được là nhờ chiến lược kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, chính sách hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ và hoạt động xuất khẩu bền vững.

Theo báo cáo, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc sẽ tăng 2% trong năm nay và tăng lên 7,9% vào năm 2021.

Báo cáo của WB cho hay điều kiện môi trường bên ngoài dự kiến vẫn còn nhiều thách thức và bất ổn, do đó sự phục hồi kinh tế Trung Quốc vẫn chưa chắc chắn.

Báo cáo cũng gợi ý điều hướng sự không chắc chắn trong ngắn hạn bằng cách áp dụng khung chính sách thích ứng được hiệu chỉnh theo tốc độ phục hồi ở cả Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Bên cạnh chính sách tiền tệ linh hoạt và hỗ trợ, Trung Quốc có thể sử dụng không gian tài chính của mình để phòng ngừa rủi ro giảm đối với tăng trưởng và đảm bảo sự luân chuyển nhịp nhàng từ nhu cầu công sang tư.

Báo cáo cũng kêu gọi Trung Quốc chuyển trọng tâm tài khóa từ đầu tư cơ sở hạ tầng truyền thống sang chi tiêu xã hội nhiều hơn và đầu tư “xanh” để tăng trưởng “xanh” hơn và bao trùm hơn./.

Theo Vietnamplus